Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai, dân è cổ trả lãi

Tháng 8.2010, UBND quận Hà Đông thu tiền xây dựng hạ tầng đất dịch vụ (ĐDV) của hàng trăm hộ dân. Sau gần 4 năm, những đối tượng không đủ điều kiện hưởng ĐDV được trả lại tiền gốc nhưng phần lãi thì người dân phải è cổ chịu, dù việc thu tiền nhầm thuộc trách nhiệm của chính quyền.

ĐDV đã được chia (cạnh bến xe Yên Nghĩa) là niềm mong ước của rất nhiều người.

Chưa đỏ đã tưởng… chín

Năm 2010, UBND quận Hà Đông có chủ trương thu tiền xây dựng hạ tầng cho các khu ĐDV, những người trong diện được mua đất phải nộp hơn 2 triệu đồng/m2. Nhiều hộ phải vay mượn người thân, xóm, thậm chí vay với lãi suất cao để đóng với hy vọng sẽ nhận được ĐDV...

Cuối năm 2013, chính quyền thông báo lại chỉ những hộ có đất bị thu hồi mới được nhận ĐDV, số còn lại sẽ được trả lại tiền. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Trị (tổ 4, phường Yên Nghĩa) bức xúc: Ban đầu nhà tôi được chia 143m2 ĐDV, số tiền phải đóng lên tới hơn 240 triệu đồng.

Tôi đã phải huy động mọi nguồn lực, trong đó có hơn 100 triệu vay ngân hàng (lãi 18%/năm), còn lại phải vay ngoài với lãi suất 25%/năm! Gần 4 năm qua cả gia đình phải è cổ lo trả nợ. Đùng một cái, ĐDV thì không có đủ (ông Trị chỉ được chia 50m2) phần tiền “thoái thu” không được tính lãi…

Bi kịch hơn, gia đình ông V tưởng sẽ có 100m2 ĐDV nên đã “sang tay” 50m2 lấy gần 2 tỷ đồng xây nhà sắm xe. Sau gần 4 năm, đất không có để giao cho người mua, giờ đây suốt ngày ông bị chủ nợ đòi đất, đòi tiền, gia đình sinh ra lục đục. Ngay người mua đất của ông tên là H (ở ga Đa Sỹ) cũng chẳng sung sướng gì vì đất chẳng có mà tiền cũng mất, vợ chồng đánh nhau nhiều bận rồi… ai đi đường nấy!

“Vận dụng” để… tận thu?

Tìm hiểu của PV cho thấy, theo Quyết định số 1098 ngày 28.6.2007 của UBND tỉnh Hà Tây, các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi hoặc chưa bị thu hồi đều được cấp ĐDV (bằng 10% tổng diện tích đất bị thu hồi nhưng tối đa không quá 50m2).

Tháng 9.2009, Quận ủy Hà Đông ban hành Thông báo số 81 chỉ đạo các phường đã thu hồi gần hết đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch các dự án: Thống nhất coi như đã bị thu hồi hết đất nông nghiệp để tính toán và thực hiện giao ĐDV cho nhân dân.

Sau đó, trên cơ sở tổng diện tích quỹ ĐDV đã được UBND tỉnh Hà Tây có quyết định thu hồi, sẽ chia cho tổng diện tích đất nông nghiệp đã và sẽ thu hồi để tính tỷ lệ và thực hiện giao ĐDV cho nhân dân…

Kết quả đã xét duyệt được 19.705 trường hợp đủ điều kiện giao ĐDV. Đến nay quận đã tổ chức thu 100% tiền đầu tư hạ tầng (tạm tính) của 9 phường với 4.119 đối tượng, tổng số tiền là 659 tỷ đồng (làm tròn), trong đó 2 phường là Hà Cầu – HTX Nông nghiệp Cầu Đơ và phường Phú La có cả các hộ giao đất ở; tạm thu 80% của 881 người (phường Vạn Phúc) với số tiền là 60 tỷ đồng (làm tròn).

Tuy nhiên, ngày 7.12.2009, UBND TP.Hà Nội ban hành Văn bản số 1667, theo đó “Đối với các trường hợp thu hồi đất sau ngày 1.10.2009, UBND quận Hà Đông áp dụng theo đúng quy định tại Quyết định 108/QĐ - UBND ngày 29.9.2009 của UBND TP” (không được giao đất dịch vụ).

Quy định là vậy nhưng không hiểu sao đến tận tháng 8.2010, UBND quận Hà Đông vẫn tiến hành thu tiền xây dựng hạ tầng ĐDV của dân – dẫn đến việc phải “thoái thu” (trả lại tiền đã thu của người dân) mà không tính cho họ tiền lãi! Theo số liệu, toàn bộ số tiền phải trả lại cho người dân là 22 tỷ đồng (làm tròn) với số lãi (dự kiến 4 tỷ đồng được làm tròn).

Được biết từ 23.4.2012, UBND quận Hà Đông đã ra thông báo số 152 về chủ trương thoái thu, nhưng phải gần 2 năm sau UBND phường Yên Nghĩa mới mời bà con ra nhận tiền. Người dân bức xúc cho rằng, đồng tiền của họ nhiều người phải vay với giá cắt cổ để nộp, nay đã không được chia ĐDV thì chính quyền phải… tính lãi mà trả cho dân để đân đỡ thiệt thòi.

Lý giải về việc này, bà Phùng Thị Bích Hòa - Trưởng phòng Tài chính quận Hà Đông cho rằng: Số tiền người dân nộp đã được gửi vào tài khoản Kho bạc Nhà nước, cũng giống như… tiền đầu tư của ngân sách – do đó không có chuyện tính lãi!

Được biết UBND quận Hà Đông cũng đã trình UBND thành phố một số phương án tính lãi cho người dân nhưng đều bị bác. Vậy giờ đây ai sẽ “gánh” trách nhiệm trả lãi cho người dân trong khi chính quyền là người làm sai?