Hà Đông dừng hoạt động tại khu vực Công viên vui chơi giải trí

Sáng 10/12, UBND quận Hà Đông đã triển khai các biện pháp dừng hoạt động của các tổ chức, cá nhân tại khu vực quy hoạch Công viên văn hóa - vui chơi, giải trí thể thao quận Hà Đông. Đã có 1/12 đơn vị tự nguyện tháo dỡ bàn giao mặt bằng.

Hà Đông dừng hoạt động tại khu vực Công viên vui chơi giải trí

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thực hiện Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội số 366/TB-VP về việc dừng tạm khai thác cho thuê mặt bằng khu đất đã được khu quy hoạch Công viên văn hóa - vui chơi, giải trí thể thao quận Hà Đông, sáng 10/12, UBND quận Hà Đông đã triển khai biện pháp dừng hoạt động của các tổ chức, cá nhân tại khu vực này.

Theo đó, ngày 22/5/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT về việc quản lý khai thác tạm thời khu đất đã được giải phóng mặt bằng (GPMB) dự kiến xây dựng Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông.

Hình ảnh thi công hàng rào tôn từ sáng sớm tại Khu công viên thể thao, giải trí quận Hà Đông.

Trong đó chấp thuận cho UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng, tạm khai thác chống lấn chiếm đối với diện tích đất đã GPMB thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Khu Công viên văn hóa - vui chơi, giải trí thể thao quận Hà Đông. Căn cứ chấp thuận của TP Hà Nội, UBND quận đã giao Chi nhánh Phát triển Quỹ đất (PTQĐ) (nay là Trung tâm PTQĐ Hà Đông) Hà Đông trực tiếp quản lý.

Từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2016, Chi nhánh PTQĐ Hà Đông đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với 12 doanh nghiệp. Ngày 26/6/2021, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 366/TB-VP yêu cầu quận Hà Đông dừng ngay việc tạm khai thác cho thuê mặt bằng khu đất tại khu quy hoạch Công viên văn hóa - vui chơi, giải trí thể thao quận Hà Đông.

Để thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, thời gian qua, Quận ủy và UBND quận Hà Đông đã ban hành các văn bản chỉ đạo dừng ngay việc tạm khai thác, cho thuê mặt bằng đất tại khu khai thác tạm của dự án. Ngày 23/8/2021, Trung tâm PTQĐ đã có Thông báo số 113/PTQĐ gửi 12 doanh nghiệp và tuyên truyền, vận động cụ thể về chủ trương dừng khai thác tạm, cho thuê mặt bằng theo chỉ đạo của TP và đề nghị các đơn vị chuẩn bị hồ sơ tài liệu có liên quan để làm thủ tục thanh lý Hợp đồng thuê mặt bằng.

Đến ngày 21/10/2022, Trung tâm đã phát hành các thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với các đơn vị thuê mặt bằng. Đến nay, đã có 1 doanh nghiệp thực hiện, còn 11 doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện.

Tăng cường giải pháp quản lý khu đất dự án

Để thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Quận ủy Hà Đông, ngày 5/12/2022, UBND quận đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 335/KH-UBND tổ chức các biện pháp tăng cường quản lý khu đất đã GPMB thuộc quy hoạch dự án. UBND quận đã chỉ đạo thi công dựng hàng rào tôn xung quanh khu đất.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, ngay từ 7 giờ 30 phút sáng nay, ngày 10/12/2022, các đơn vị là Trung tâm PTQĐ, các phòng ban chuyên môn của quận, các lực lượng chức năng và hai địa phương có diện tích đất trong khu Công viên là Kiến Hưng và Hà Cầu đã tiếp tục thực hiện tuyên truyền, vận động doanh nghiệp chấp hành việc di chuyển tài sản để bàn giao đất cho Trung tâm PTQĐ quản lý theo quy định. Đặc biệt, Trung tâm PTQĐ đã thiết lập hàng rào xung quang khu vực dự án, nhằm chống lấn chiếm và dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khu vực dự án.

Thi công khu vực đối diện với toàn nhà Huyndai.

Giám đốc Trung tâm PTQĐ quận Hà Đông Phạm Phương Thảo cho biêtz: “Trong thời gian qua, Trung tâm PTQĐ quận Hà Đông đã phối hợp với hai địa phương là Hà Cầu và Kiến Hưng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp về chủ trương của TP Hà Nội dừng mọi hoạt động tại khu Công viên giải trí này. Sau một thời gian tuyên truyền, có 1 đơn vị thực hiện bàn giao mặt bằng. Hiện còn 11 đơn vị chưa chấp hành.

Do đó, ngày 10/12, Trung tâm PTQĐ đã cùng với 2 địa phương Hà Cầu và Kiến Hưng triển khai phương án thi công hàng rào tôn xung quanh, với 1.145m. Trong đó có các khu vực giáp Huyndai, giáp kênh và nghĩa trang Hà Trì, giáp khu dân cư Kiến Hưng, khu tiếp giáp đường D3, khu tiếp giáp sân Gold, khu tiếp giáp phần diện tích đất chưa thu hồi. Với mục đích dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cá nhân tại khu vực này. Sau ngày hôm nay, chúng tôi tiếp tục thực hiện biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân, doanh nghiệp di chuyển hàng hóa ra khỏi dự án, không cho chở hàng hóa vào”.

Mặt cổng chính đến khoảng 10 giờ đã cơ bản hoàn thành thi công hàng rào tôn.

Ngay trong buổi sáng ngày 10/12, các đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện quản lý dự án đã cùng với lực lượng chức năng không cho người và phương tiện không có nhiệm vụ ra vào khu vực, chỉ để 1 lối cho các đơn vị, cá nhân vận chuyển tài sản ra khỏi khu vực dự án.

Sau khi thực hiện hàng rào bảo vệ khu đất, quận Hà Đông giao cho phường Hà Cầu, Kiến Hưng cùng với Trung tâm PTQĐ tổ chức phương án quản lý và tái lấn chiếm. Đồng thời, quận tiếp tục triển khai thực hiện công tác đầu tư dự án Khu công viên Văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao theo đúng quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu – Nguyễn Bá Quân cho biết: “Sau khi thiết lập hàng rào, phường Hà Cầu sẽ bố trí lực lượng, cùng với Kiến Hưng, Trung tâm PTQĐ quận Hà Đông trực 24/7 để kiểm soát các xe ra vào khu vực. Chỉ để xe và người đã đăng ký vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực, không cho vận chuyển vào. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp thực hiện di chuyển hàng hóa trong một thời gian nhất định”.

Thời Nguyễn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-dong-dung-hoat-dong-tai-khu-vuc-cong-vien-vui-choi-giai-tri.html