Hạ Campuchia, tuyển Việt Nam lập kỳ tích AFF Cup

Chiến thắng trước Campuchia đã giúp đội tuyển Việt Nam hoàn tất vòng bảng AFF Cup 2016 với 3 trận toàn thắng và đây là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu này, đội bóng áo đỏ giành vé đi tiếp mà có 9 điểm trọn vẹn.

Hạ Campuchia, tuyển Việt Nam lập kỳ tích AFF Cup - Ảnh 1

ĐT Việt Nam lập kỳ tích tại AFF Cup.

Tối qua, trong trận cuối bảng B AFF Cup 2016 với Campuchia, dù chơi thiếu người từ phút thứ 6 do Đình Luật nhận thẻ đỏ, thế nhưng ĐT Việt Nam vẫn có chiến thắng 2-1, qua đó hoàn tất vòng bảng với 9 điểm trọn vẹn và đứng đầu bảng. Đối thủ ở bán kết của thầy trò Hữu Thắng sẽ là Indonesia.

Với thành tích toàn thắng vòng bảng, ĐT Việt Nam đã lập lên kỳ tích. Theo đó, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tham dự giải vô địch Đông Nam Á, tuyển Việt Nam đi tiếp với thành tích toàn thắng. Trước đó, ĐT Việt Nam đã có tổng cộng 10 lần tham dự AFF Cup lẫn Tiger Cup (giải đấu tiền thân của AFF CUp), trong đó có 4 lần đi tiếp với ngôi nhất bảng, nhưng chưa bao giờ kết thúc vòng bảng với thành tích toàn thắng.

So sánh với lịch sử, đây là kỳ AFF Cup mà ĐT Việt Nam có điểm số ở vòng bảng cao thứ 3, chỉ kém thành tích vòng bảng năm 2000 và 2002 (cùng 10 điểm). Tuy nhiên, ở 2 kỳ AFF Cup trước, ĐT Việt Nam thi đấu 4 trận. Còn ở AFF Cup 2016, thầy trò Hữu Thắng chỉ thi đấu 3 trận. Trong 3 trận thắng này, ĐT Việt Nam ghi 5 bàn và để lọt lưới 2.

Như vậy, trong 11 kỳ AFF Cup (trước đây là Tiger Cup) tính cho tới lúc này, ĐT Việt Nam mới chỉ có 2 lần bị loại ở vòng bảng (2004 và 2012). Với tổng cộng 9 lần có mặt ở bán kết, ĐT Việt Nam có thành tích ngang bằng với Thái Lan. Tuy vậy, người Thái đã có 7 lần vào chung kết (3 lần vô địch), trong khi Việt Nam chỉ 2 lần vào chung (1998 và 2008) và 1 lần vô địch (2008). Năm nay, nhiệm vụ của thầy trò Hữu Thắng sẽ là giải cơn khát vô địch kéo dài 8 năm qua.

Lâm Văn