Hà Anh hoan nghênh tâm ý của Bộ trưởng Văn hóa

(Sao Việt) - Chia sẻ với Phunutoday về Chỉ thị chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang vừa được Bộ VH-TT&DL ban hành, siêu mẫu Hà Anh cho biết đây là một tâm ý hoàn toàn đáng hoan nghênh của Bộ. Ngoài ra, siêu mẫu này còn cho biết, phản cảm hay không phản cảm điều đó còn tùy thuộc vào quan niệm, nhận thức, hiểu biết và thẩm mỹ của của mỗi cá nhân.

PV: Nhiều người cho rằng phong cách thời trang của Hà Anh bị 'tây' quá?

Hà Anh: Tôi luôn theo xu hướng thời trang thế giới, kết hợp với những ảnh hưởng xu hướng về những thập kỷ khác nhau trong phong cách. Và quan trọng nhất, tôi chọn trang phục khi mình thích chúng và cho rằng chúng giúp mình thể hiện phong cách, cá tính riêng.

Đối với mỗi tính chất sự kiện lại có những đối tượng khách mời khác nhau thì tôi sẽ có sự lựa chọn khác nhau cho trang phục mình mặc sao cho phù hợp. Và đặc biệt đối với các sự kiện văn hóa, tự nhiên thì yếu tố này càng cần phải thận trọng hơn.

PV: Nam giới luôn coi chị là biểu tượng sexy, vậy do cách mặc hay do thân hình chị tự toát lên vẻ đó? Cũng có người có phần khắt khe khi nói thời trang của Hà Anh là 'thảm họa'?

Hà Anh: Tôi nghĩ là cả hai yếu tố cách ăn mặc và thân hình chuẩn khiến người ta thấy tôi sexy. Tuy nhiên, đối với tôi mặc dù được coi là một người phụ nữ hấp dẫn, tôi vẫn luôn muốn được biết đến bởi khả năng, tài năng cũng như những đóng góp về chuyên môn và xã hội tích cực đối với ngành nghề và đất nước mình.

Như tôi đã nói, tùy vào quan niệm, quan điểm và nhận thức của mỗi cá nhân. Đối với tôi là một người mẫu, ca sĩ, tôi luôn cần ở những sự trải nghiệm về các phong cách thời trang cá nhân.

Không phải lúc nào những lựa chọn của tôi cũng là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên là một nghệ sĩ đây là những trải nghiệm cần thiết để tôi có thể làm mới mình cũng như định hình và hoàn thiện mình hơn cho những lần xuất hiện tiếp theo.

Siêu mẫu Hà Anh

PV: Theo chị trang phục thế nào là gợi cảm, thế nào là phản cảm?

Hà Anh: Tôi nghĩ điều đó còn tùy thuộc vào quan niệm, nhận thức, hiểu biết và thẩm mỹ của của mỗi cá nhân.

PV: Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vừa ký ban hành Chỉ thị chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Theo đó, sẽ kiên quyết không cấp phép, tiếp nhận giấy phép biểu diễn đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn, các ca sĩ đã có sai phạm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn: hát nhép, ăn mặc phản cảm, không hợp với thuần phong mỹ tục. Là một người mẫu nổi tiếng, chị đón nhận chỉ thị trên thế nào?

Hà Anh: Tôi nghĩ rằng các ban ngành cấp trên đã có những cân nhắc trước khi đưa ra những nghị định và quyết định như trên.

Tôi hiểu rằng những nghị định này được đưa ra với mục đích đó là bảo đảm chất lượng và văn hóa thẩm mỹ cho các hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam và đây là một tâm ý hoàn toàn đáng hoan nghênh.

PV: Theo Hà Anh, quy định như vậy có làm người mẫu đánh mất đi được tính sáng tạo vốn có của mình trên sân khấu và bị che lấp đi những phần vốn rất đẹp của cơ thể của người mẫu?

Hà Anh: Thực sự đối với mỗi một đất nước sẽ có một văn hóa riêng biệt. Nếu như ở thế giới, những xã hội phương Tây, suy nghĩ và quan niệm khá cởi mở trong nghệ thuật thì ở các nước châu Á hay nhiều đất nước trọng về tín ngưỡng thì các quan niệm về cái đẹp cũng như sự cởi mở trong trang phục, đặc biệt là trên sân khấu sẽ có nhiều khắt khe hơn.

Cá nhân tôi rất hiểu và trân trọng điều này.

Tuy nhiên một tiêu chí của toàn cầu đó là sự hội nhập về văn hóa, xã hội, bởi vậy, nghệ thuật, âm nhạc là phương tiện giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách này.

Chính vì vậy, tôi nghĩ để dung hòa yếu tố này cần những hợp tác và điều chỉnh từ nhiều phía (Sở văn hóa và nghệ sĩ, cũng như nhận thức và thẩm mỹ của người dân và nghệ sĩ biểu diễn cũng cần được cập nhật).

Theo Hà Anh, Chỉ thị mà Bộ VH ban hành một tâm ý hoàn toàn đáng hoan nghênh

PV: Mức phạt (không cấp phép, không tiếp nhận giấy phép biểu diễn...) theo chị có nặng quá, trong khi nhiều khi nhiều người mẫu cho rằng đó chỉ là những tai nạn nghề nghiệp mà không ai muốn có?

Hà Anh: Vâng thực sự thì nếu đó là những tai nạn không lường trước và không kiểm soát được thì việc 'bị phạt' trong quan điểm của tôi là điều khó xử.

Bởi cũng giống như nhiều nghề nghiệp khác, những sự cố xảy ra trong lúc làm việc là khó tránh khỏi.

PV: Trong tất cả các nghệ sĩ nữ nổi tiếng của Việt Nam, chị thấy cách ăn mặc của ai ổn nhất?

Hà Anh: Tôi nghĩ ở Việt Nam có rất nhiều nghệ sĩ nữ ăn mặc rất thời trang. Tôi vẫn luôn nghĩ Ngô Thanh Vân có cách ăn mặc đơn giản, thể hiện cá tính của Vân một cách rõ ràng nhất. Cũng như tôi, Vân không cần màu mè, diêm dúa, nhưng mỗi trang phục cô ấy chọn đều nói lên sở thích cá nhân của cô ấy.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Những hình ảnh gợi cảm nhất của Hà Anh trên sàn diễn