'Gương sáng trong đấu tranh chống tham nhũng'

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho tác phẩm “Những người hùng chống tiêu cực tham nhũng” của tác giả Đào Văn Bẩy đăng trên báo Công an TPHCM

Sáng 7/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức tổng kết cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí, hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

'Gương sáng trong đấu tranh chống tham nhũng' - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đánh giá về Cuộc thi

Cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí được phát động vào ngày 18/12/2015, nhằm biểu dương, tôn vinh những gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; lên án, phê phán các hành vi tham nhũng; Tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 69 tác phẩm dự thi của 23 đơn vị/cơ quan báo chí với 51 tác giả; trong đó Báo Tuổi trẻ có số lượng tác phẩm nhiều nhất và tác giả dự thi đông nhất.

Đánh giá về kết quả cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí đã thành công, góp phần tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội nói chung và trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng.

Bên cạnh những mặt tích cực, Ban Tổ chức cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế: Số lượng tác phẩm tham dự cuộc thi chưa nhiều; Nhiều tác phẩm dự thi với cách viết chung chung, viết thiên về đường lối, chủ trương, chính sách, không có “người thật, việc thật”, không nêu rõ được “tấm gương” về phòng, chống tham nhũng hoặc không nêu về các vụ việc tham nhũng; Nhiều tác phẩm viết chưa thực sự cuốn hút, ngôn ngữ văn chương không gây được ấn tượng, chưa có được ảnh hưởng với người đọc.

'Gương sáng trong đấu tranh chống tham nhũng' - Ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cuộc thi cho tác giả Đào Văn Bẩy

Qua 2 vòng chấm thi, Ban Tổ chức khảo đã lựa chọn 24 tác phẩm đoạt giải (trên cơ cấu giải thưởng là 26 giải) bao gồm: 01 giải nhất, 2 giải nhì, 03 giải ba, 15 giải khuyến khích và 03 giải phụ (giải tác giả trẻ tuổi nhất, giải cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự nhất, giải cho nghiệp vụ báo chí đa phương tiện).

Giải Nhất trị giá 6 triệu đồng được trao cho tác phẩm “Những người hùng chống tiêu cực tham nhũng” của tác giả Đào Văn Bẩy đăng trên báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh”./.

Hà Thanh/VOV.VN