Gương sáng quanh ta - Cựu chiến binh Kim Ry vươn lên từ gian khó

Trở về từ những cuộc chiến đấu ác liệt, nhưng chưa bao giờ họ tự nhận mình là những người từng trải. Họ cần mẫn học hỏi, đam mê sáng tạo và làm giàu bằng quyết tâm sắt đá được tôi luyện qua chiến trường. Ngày đêm họ vẫn lăn lộn trên từng thửa ruộng, ao nuôi, mảnh vườn, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất…Bởi trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo – làm giàu chính đáng cần bản lĩnh người lính hơn bất cứ lúc nào.

Cựu chiến binh Kim Ry

Cựu chiến binh (CCB) Kim Ry thương binh hạng 2/4, người dân tộc Khmer ấp Phước Hòa, xã Phú Tân (Châu Thành – Sóc Trăng). Sau khi giải ngũ về địa phương đã làm đủ thứ nghề: cấy lúa mướn, soi cá, cắm câu để tìm kế sinh nhai, nhưng gia đình anh vẫn thiếu trước hụt sau. Được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội CCB đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn, xây nhà tình nghĩa, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trồng màu, cùng với nghị lực phi thường, anh Kim Ry đã vượt qua mọi khó khăn trong đời sống. Năm 1990, với nguồn vốn ban đầu 440 ngàn đồng anh mua 200 con vịt, sau 3 tháng cho vịt chạy đồng và chăm sóc thêm, anh đã tuyển chọn được 90 con vịt mái đẻ lấy trứng và số vịt còn lại đem bán. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, sau vài năm, anh đã nhân rộng đàn vịt đẻ chạy đồng lên đến 600 con, mỗi ngày thu hoạch được từ 400 – 450 trứng, trừ chi phí con giống, thuốc tiêm ngừa phòng bệnh, gia đình anh Ry lãi ròng hơn 25 triệu đồng/năm. Với nguồn vốn tích lũy được, anh thuê mướn 2.000m2 đất ruộng để trồng lúa kết hợp trồng màu. Sau khi được tập huấn chuyển giao quy trình trồng dưa hấu xuống chân ruộng lúa, anh đã áp dụng vào sản xuất nên năng suất đạt khá (từ 18 – 20 tấn/công), bán được giá cao, lợi nhuận thu được từ trồng màu gần 40 triệu đồng/2 công.

Giờ đây, gia đình anh Ry đã tạo được cơ nghiệp, có thu nhập ổn định và mua được 4,5 công ruộng sản xuất lúa 2 vụ, có phương tiện sinh hoạt và đặc biệt các con anh đều được cắp sách đến trường... Tiếp xúc với chúng tôi, anh Ry bộc bạch: "Cuộc sống gia đình tôi có được như hôm nay trước hết là nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đặc biệt là Hội CCB các cấp, đồng đội và bà con đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống. Từ nay, gia đình tôi không còn cảnh nhà dột nát, thiếu trước hụt sau”. Với ý chí vượt khó, ham học hỏi, cần cù trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, vượt qua cảnh đói nghèo CCB Kim Ry là tấm gương vượt khó thoát nghèo, "CCB gương mẫu” trong nhiều năm liền.

UYÊN PHƯƠNG