Gương điển hình Cậu học trò đam mê môn lịch sử

Bằng sự đam mê của mình, em Lô Văn Mạnh (trong ảnh), dân tộc Thái ở huyện miền núi rẻo cao Quế Phong (Nghệ An) đã “bén duyên” với môn lịch sử. Em là học sinh người dân tộc thiểu số duy nhất của vùng đất xứ Nghệ đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử năm học 2015-2016.

Sinh ra tại huyện nghèo đặc biệt khó khăn thuộc diện 30a của Chính phủ, cách thành phố Vinh hơn 200km, điều kiện học tập của em Lô Văn Mạnh không được thuận lợi như các bạn ở miền xuôi. Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình em cũng còn nhiều khó khăn. Bố Mạnh là giáo viên “cắm bản” ở xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, mẹ cũng là giáo viên dạy ở trường cách nhà gần 10 km. Do hoàn cảnh công tác, bố mẹ mỗi người một nơi cho nên không có nhiều thời gian ở bên Mạnh để nhắc nhở việc học tập.

Những ngày còn học cấp tiểu học và cấp THCS ở Quế Phong, mặc dù điều kiện về cơ sở vật chất và điều kiện học tập còn thiếu thốn, nhưng Mạnh luôn đạt kết quả học tập tốt. Ở cấp tiểu học, Mạnh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện môn toán. Cấp THCS, Mạnh đạt giải nhì môn lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện, sau đó vươn lên giành giải nhất học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An môn lịch sử. Năm học 2013- 2014, Mạnh thi đỗ thủ khoa đầu vào của lớp chuyên sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Tại mái trường có bề dày truyền thống ươm mầm những tài năng của Nghệ An, Mạnh được các thầy giáo, cô giáo có nhiều kinh nghiệm quan tâm truyền thụ, dạy dỗ học tập và giúp đạt được thành tích cao trong học tập. Năm học 2015-2016, Lô Văn Mạnh là học sinh duy nhất của tỉnh dự thi Học sinh giỏi Quốc gia môn lịch sử. Không phụ lòng công lao truyền dạy của các thầy giáo, cô giáo và nỗ lực của bản thân, Mạnh đã đạt giải nhì môn lịch sử.

Lô Văn Mạnh tâm sự: “Muốn học tốt môn lịch sử, phải có đam mê, trên lớp chú ý nghe giảng bài, về nhà học lại, cái gì chưa hiểu thì đọc thêm tài liệu, sách vở, còn khó quá thì hỏi thêm cô giáo. Để có được thành tích như hôm nay, một phần do bản thân em có đam mê với môn lịch sử nhưng người mà em luôn biết ơn đã dẫn dắt em trên con đường học tập là cô giáo chủ nhiệm Đặng Thị Quỳnh Nga. Chính cô là người đã tiếp thêm sức mạnh, đã trang bị cho em những kiến thức trong môn lịch sử cũng như trong cuộc sống,…”.

Giáo viên Chủ nhiệm lớp chuyên sử 12C K42, Trường chuyên Phan Bội Châu Đặng Thị Quỳnh Nga nhận xét: "Em Mạnh đã sớm có đam mê về môn lịch sử, rất chịu khó tìm hiểu và học hỏi. Em luôn hòa đồng với mọi người, là học sinh chăm ngoan của lớp, của trường. Học sinh Lô Văn Mạnh là niềm tự hào của nhà trường,...".