Gửi con vào chùa, sư đòi 100 triệu tiền công nuôi

Không đưa trả con, sư thầy đòi 100 triệu tiền công nuôi và khẳng định làm phúc thì tùy cái, chứ không phải cái gì cũng làm phúc.

Trước đó, chị Lê Thị Hào (SN 1984), ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương phản ánh về việc gia đình chị gửi con trai cho một vị sư thầy ở huyện Kinh Môn để đưa chị đi chữa bệnh.

Sau đó, đứa trẻ bị đưa sang một ngôi chùa khác ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Suốt một năm qua, gia đình chị nhiều lần xin đón con về, nhưng sư trụ trì đòi phải nộp 100 triệu tiền “chuộc”.

Bà Cao Thị Lộc (mẹ chị Hào) kể thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Hứa Thị Len, một người họ hàng, đang trụ trì chùa Văn Tiên, ở thị trấn Kinh Môn, Hải Dương (pháp danh là Thích Đàm Phúc), bảo tôi đưa mẹ con Hào đến chùa nương nhờ cửa Phật.

Sư Phúc nói: “Cứ yên tâm để mẹ con nó ở đây, sống tôi nuôi, chết tôi chôn”. Gia đình tôi không nghi ngờ gì, nghĩ chùa chiền là chốn yên bình để con tôi bình tâm trở lại. Ngờ đâu...”.

Theo gia đình chị Hào, trong một lần chị Hào lên cơn co giật, ngã vào bếp lửa, bị bỏng nặng, sư Phúc điện thoại cho người nhà đưa chị Hào đi bệnh viện. Còn cháu bé (lúc đó 15 tháng) nhà chùa lo.

Một tháng sau, người nhà quay lại tìm cháu, chỉ nghe sư Phúc buông một câu: “Tôi cho nó đến ở chỗ sướng rồi”.

Cháu Thiện Nhân và bà ngoại trước khi bị thất lạc.

Ông Lê Văn Tích (chồng bà Lộc) bức xúc: “Gia đình tôi đòi đón cháu Thiện Nhân về, sư Phúc cứ dối quanh, lúc nói đã cho cháu đến chùa ở Hải Dương, lúc bảo cháu ở Thái Bình, rồi ở tận miền Nam...

Chúng tôi phải gửi đơn yêu cầu Công an thị trấn Kinh Môn giúp đỡ, sư Phúc mới cho biết đã gửi cháu Thiện Nhân sang chùa Sùng Đức, thuộc thôn Cao Kênh, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và nói: “Muốn đón cháu về thì phải có tiền chuộc, trả công cho nhà chùa đã nuôi cháu thời gian qua”.

Gia đình tôi làm lớn chuyện, sư Phúc mới chịu dẫn chúng tôi đến chùa Sùng Đức gặp sư Thích Diệu Hữu để tìm cháu Nhân”.

Khi chị Hào và mẹ sang chùa Sùng Đức, thì sư Phúc lại nói, sư Hữu đã đưa cháu Thiện Nhân đi chơi. Nhưng sau đó mẹ con chị Hào đã cố đợi.

Một ngày sau thì thấy sư Hữu bế con tôi về chùa. Sư Hữu không chịu trả con cho tôi và nói: “Giờ nó đã là con của nhà chùa. Sư Phúc đã cho sư Hữu toàn quyền nuôi cháu, muốn nhận lại phải có tiền chuộc”. Mặc cho mẹ con chị Hào van xin, sư Hữu vẫn xua đuổi không cho nán lại chùa.

Có lần, sư Hữu đến tận nhà bảo ông Tích và bà Lộc là cháu Thiện Nhân ốm đau suốt nên gia đình cứ yên tâm để nhà chùa nuôi dưỡng, khi nào cháu khỏe mạnh lại chùa trả cháu về nhà...

Trao đổi với báo chí, sư Hữu cho biết đã nhận nuôi bé Nguyễn Thiện Nhân thông qua sư Phúc ở chùa Vân Tiên - Kinh Môn và thừa nhận đã “phát” giá 100 triệu nếu gia đình chị Hào muốn đón cháu về. Sư Hữu khẳng định: “Làm phúc thì tùy cái, chứ không phải cái gì cũng làm phúc. Số tiền đó chỉ là công tôi nuôi cháu thời gian qua”.

Ông Đoàn Ngọc Thiện - Trưởng Công an xã Hợp Thành cho biết hiện sư Hữu đăng ký hộ khẩu, giấy khai sinh cho cháu Thiện Nhân là Trần Mạnh Hùng và vì là trẻ mồ côi nên cháu được hưởng trợ cấp xã hội.

Ngoài cháu Thiện Nhân, sư Hữu còn đang nuôi nhiều cháu bé khác. Tất cả đều khai là trẻ mồ côi...

"Khi gia đình cháu Nhân phản ánh sự việc, chúng tôi đã cử công an thị trấn xác minh. Sư Phúc đang chối cãi những việc liên quan đến cháu Thiện Nhân. Chúng tôi cũng chưa có bằng chứng về sự liên quan giữa sư Phúc và sư Hữu" -ông Thiện nói.

Lược theo PNO