GỬI BÀI VIẾT CỦA BẠN

Theo các thông tin công bố trước ngày diễn ra ĐHCĐ thì LCG sẽ chia cổ tức năm 2011 theo tỷ lệ 15%. Tuy nhiên, trong tài liệu gửi cổ đông, mức cổ tức năm 2011 dự kiến chỉ còn 5% bằng tiền.

Theo các thông tin công bố trước ngày diễn ra ĐHCĐ (17/3) thì CTCP Licogi 16 (LCG) sẽ chia cổ tức năm 2011 theo tỷ lệ 15% (5% bằng tiền, 10% bằng cổ phiếu). Về kế hoạch kinh doanh năm 2012, LCG dự kiến doanh thu 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 102 tỷ đồng, cổ tức 12%. Tuy nhiên, trong tài liệu gửi cổ đông tham dự đại hội, mức cổ tức năm 2011 dự kiến chỉ còn 5% bằng tiền. Ngoài ra, LCG thêm một kịch bản kinh doanh năm 2012 cho trường hợp Công ty không hạch toán được nguồn thu bất động sản, thì doanh thu chỉ là 735 tỷ đồng, lợi nhuận không có và không trả cổ tức.

Rất nhiều cổ đông thực sự bất ngờ trước những điều chỉnh này. Mặc dù ông Vũ Công Hưng, Tổng giám đốc LCG cho rằng, tất cả chỉ là đề xuất, quyết định vẫn tùy ở cổ đông, nhưng lẽ ra doanh nghiệp phải cập nhật ngay những nội dung điều chỉnh đó lên website của Công ty, của Sở GDCK và các phương tiện thông tin đại chúng, chứ không thể chọn cách im lặng đến phút cuối.

Một vấn đề khác là cổ đông đã không thể biết LCG còn một khoản thuế 66,3 tỷ đồng. Tại ĐHCĐ, Công ty lý giải, đây là khoản thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các năm 2007 - 2008. Tuy nhiên, vì thời điểm đó Công ty trong diện miễn thuế thu nhập doanh nghiệp nên LCG tưởng cũng được miễn thuế chuyển nhượng bất động sản. Mãi gần đây, sau khi xem xét lại, Công ty mới biết vẫn phải trả khoản thuế này, lấy từ nguồn lợi nhuận năm 2011, chứ không được trích từ các quỹ.

Diễn biến này ứng với lời cảnh báo của kiểm toán từ các năm 2008 - 2009: “Việc áp dụng luật và các quy định về thuế đối với nhiều loại giao dịch khác nhau có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau, số thuế được trình bày trên báo cáo tài chính có thể bị thay đổi theo quyết định của cơ quan thuế”. Nhưng vì cảnh báo quá chung chung nên nhà đầu tư đã không thể nắm bắt. Nếu kiểm toán trách nhiệm hơn, doanh nghiệp minh bạch hơn, cổ đông chúng tôi đã không bất ngờ với con số “từ trên trời rớt xuống” này.

Nếu LCG không đặt cổ đông vào thế “đến tham dự ĐHCĐ mới biết thông tin”, thì chúng tôi đã không đến mức thất vọng, “tẩy chay” cổ phiếu LCG (sau ĐHCĐ, giá cổ phiếu LCG giảm sàn với dư bán lớn). Vì ngay cả khi LCG không có lợi nhuận, không chia cổ tức năm 2012, thì Công ty vẫn “có giá” nhất định. Tính ra, LCG vẫn còn mảng thi công xây lắp, có thiết bị bê tông đầm lăn giúp Công ty “lấy ngắn nuôi dài”. Riêng bất động sản, hai dự án D25 Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội) và Khu dân cư Hiệp Thành (Q.12, TP. HCM) đều có những hứa hẹn riêng.

Với Dự án D25 Nguyễn Phong Sắc, tháng 4 tới, LCG sẽ khởi công, tiến tới thi công phần móng và chào bán 20% căn hộ trong năm 2012. Trong kế hoạch thu về 337,8 tỷ đồng từ dự án này, khoảng 150 - 180 tỷ đồng đã “xin đặt chỗ” trước. Nghĩa là, dù không được hạch toán thì mảng bất động sản vẫn sẽ tạo nguồn thu cho LCG, giúp tài chính Công ty đỡ căng thẳng. Xa hơn, những kế hoạch tham gia công trình đường dây tải điện và phát triển thủy lợi cũng mở ra những cơ hội mới cho LCG.

Nhưng sự chậm trễ trong công bố thông tin, dấu hiệu thiếu minh bạch của LCG đã khiến hình ảnh của Công ty xấu đi và làm suy giảm niềm tin vào triển vọng của LCG, nơi nhiều cổ đông đang rất cần Công ty cóthêm một lời giải thích.

Đại Nghĩa (TP. HCM)

Ý KIẾN PHẢN HỒI CỦA BẠN

Tên của bạn

Email của bạn

Nhập mã