GS Ngô Bảo Châu: Thay vì lo lắng AI, cần thay đổi cách suy nghĩ

Tại hội nghị cập nhậtvề Fintech, AI, Blockchain tại Hải Dương, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, thay vì lo lắng về AI, cần thay đổi cách suy nghĩ.

Sáng 18/8, tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông (TP Hải Dương), Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phối hợp Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức về Fintech (công nghệ tài chính), AI (trí tuệ nhân tạo), Blockchain (công nghệ chuỗi khối), Cloud (công nghệ điện toán đám mây) cho nhà quản lý và hoạch định chính sách.

Hội nghị dưới sự chủ trì của ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. Các chuyên gia hàng đầu về Fintech, AI, Blockchain và Cloud như GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - Giáo sư Đại học Chicago (Hoa Kỳ); GS David (Đức) Trần - Giám đốc Lab “Tính toán kết nối” tại Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ), PGS Nguyễn Việt Anh - Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc quốc gia của Google Cloud Việt Nam và ông Hoàng Nguyên Vân - Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Chủ tịch Hội đồng quản trị SAVIS GROUP.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cho biết Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.

“Đây là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của tỉnh; trong đó, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số là nhân tố quyết định để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của tỉnh trước mắt cũng như lâu dài”, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh.

Theo ông Trần Đức Thắng, Hải Dương xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là phát triển các nền tảng phục vụ cho chuyển đổi số, ưu tiên ứng dụng một số công nghệ cốt lõi có thể đi tắt đón đầu và có khả năng bứt phá mạnh mẽ như Fintech, AI, Blockchain và Cloud… để tạo ra các mô hình quản lý mới, sản phẩm, dịch vụ mới có giá trị cao.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, với tư duy “Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện từng cấp chính quyền, từng tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội”, Hải Dương xác định triển khai chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã giới thiệu về công nghệ Fintech, AI, Blockchain và Cloud, nhấn mạnh vào các khía cạnh về tác động và ứng dụng với kinh tế, xã hội, quản lý, quy hoạch, phát triển nhân lực; cung cấp các kiến thức hữu ích nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phù hợp với các nhà lãnh đạo quản lý, cán bộ hành chính, chuyên viên công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và kinh tế, tài chính cũng như giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ, sinh viên, học viên sau đại học các ngành công nghệ thông tin, kinh tế, kinh doanh, tài chính và khối ngành kỹ thuật.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia cũng dành thời gian để trao đổi, thảo luận, giải đáp các câu hỏi của đại biểu tham dự hội nghị xung quanh các vấn đề liên quan đến phát triển công nghệ Fintech, AI, Blockchain và Cloud, đặc biệt là những chia sẻ từ góc nhìn của các chuyên gia về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực khi công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Thay vì lo lắng AI, cần thay đổi cách suy nghĩ

Tại hội nghị, GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh 1 trong 2 sứ mệnh của Viện Nghiên cứu cao cấp về toán là điều phối chương trình trọng điểm quốc gia về toán học giai đoạn 2021-2030 với một trong những nhiệm vụ, giải pháp chính là hỗ trợ cho việc phát triển ứng dụng của toán học, với một số vấn đề cốt lõi như xử lý dữ liệu lớn, bảo mật, mã hóa thông tin…

Nói về toán học, GS Ngô Bảo Châu đã khẳng định trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vai trò của toán học trở nên vô cùng quan trọng. Những vấn đề về xử lý dữ liệu lớn, bảo mật, mã hóa thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối… đều cần đến toán học.

GS Ngô Bảo Châu cùng các chuyên gia tham gia trao đổi, giải đáp các câu hỏi của đại biểu dự hội nghị

Theo GS Châu, tác động từ những thay đổi hết sức nhanh chóng đang diễn ra của công nghệ mới làm cho mọi người lo lắng, cả tích cực lẫn tiêu cực.

“Cần phải có một cái nhìn sâu và rộng hơn về những gì đang diễn ra để hiểu rõ những tác động đó. Chúng tôi hiểu rằng, chúng ta cần có những nhà nghiên cứu lý thuyết giỏi, kỹ sư thực hành có khả năng sử dụng công cụ toán học mạnh để tạo nên các sản phẩm có sức cạnh tranh và tính an toàn cao. Từ đó đẩy mạnh ứng dụng thực tiễn từ toán học. Và rõ ràng hơn hết, chúng ta cần một nền giáo dục toán học hiện đại nhưng vẫn duy trì, tiếp nối truyền thống tốt đẹp trong học toán của người Việt Nam”, ông Châu nói.

Nói về AI, GS Châu nhấn mạnh, từ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số đã đặt ra thách thức đối với nhân sự tại một số ngành nghề hiện nay.

“Công việc nào đó của chúng ta hôm nay có rất nhiều người làm, sau này có thể sẽ không ai làm nữa, sẽ có AI làm hộ. Chúng ta có nên lo lắng hay không?”, GS Châu nói và cho rằng, thay vì lo lắng, cần thay đổi cách suy nghĩ.

“Có AI, chúng ta không cần lo tìm kiếm thông tin, soạn thảo văn bản. Đó là lúc chúng ta có thể dành thời gian tốt hơn để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, nhớ lại câu chuyện xáo trộn xã hội khi động cơ hơi nước ra đời, chúng ta cần hiểu rằng AI về cơ bản là tốt, nhưng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong tổ chức xã hội”, GS Ngô Bảo Châu nói.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng, GS Ngô Bảo Châu và các đại biểu thăm quan gian trưng bày giới thiệu các giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số trong khu vực tổ chức hội nghị

Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, theo GS Ngô Bảo Châu nói: “Đồng ý rằng giáo dục đại học tại Việt Nam còn thua kém so với mặt bằng chung của thế giới. Tuy nhiên, nền giáo dục Việt Nam đã có sự thay đổi rất lớn, rất tích cực trong nhiều năm qua. Với nhận thức đúng, nỗ lực và quyết tâm của những người làm giáo dục, chúng ta đang thay đổi từng bước một, từ giáo trình đào tạo đến phương pháp giảng dạy. Đó là một khối lượng công việc khổng lồ, nhưng không có gì không thể làm được”.

Nói về định hướng nghề nghiệp cho con cái, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, không có công thức chung trong giáo dục, hướng nghiệp. Tuy nhiên, ngoài yếu tố năng lực bẩm sinh, sự giáo dục, rèn luyện của các bậc phụ huynh đóng vai trò quan trọng đối với thành công của con mình. Phụ huynh cũng nên lắng nghe nguyện vọng, sở thích của con cái để đưa ra lời khuyên phù hợp. Bên cạnh việc giúp trang bị kiến thức, phụ huynh cần rèn luyện nhân cách cho con mình. Cả kiến thức và nhân cách mới làm nên thành công.

Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - Đơn vị thường trực điều phối Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học và Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Công nghệ thông tin tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về Chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025. Qua đây, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ triển khai Chuyển đổi số và Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Trong khuôn khổ hội nghị, một số doanh nghiệp viễn thông hàng đầu như Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Tổng Công ty Mobifone, Công ty Savis, Công ty NGS đã tổ chức nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu giải pháp, sản phẩm công nghệ số ứng dụng Fintech, AI, Blockchain, Cloud.

Mời độc giả xem thêm video GS.TSKH.NGND. Nguyễn Thiện Phúc chia sẻ về khoa học và công nghệ

Hải Ninh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/gs-ngo-bao-chau-thay-vi-lo-lang-ai-can-thay-doi-cach-suy-nghi-1890477.html