GS Ngô Bảo Châu khởi xướng Tạp chí PI dành cho người yêu thích môn Toán

Tạp chí mang tên “PI” là một sản phẩm trí tuệ của Hội Toán học Việt Nam, một con số biểu tượng trong Toán học quen thuộc với tất cả mọi người.

Tạp chí PI dự kiến sẽ ra mắt số đầu tiên vào ngày 10/1/2017 do GS Toán học Hà Huy Khoái làm Tổng biên tập vừa có buổi ra mắt chính thức sáng 18/12 với sự đồng hành của GS Ngô Bảo Châu và nhiều nhà toán học danh tiếng của Việt Nam.

Với mong muốn học sinh, sinh viên yêu Toán ở Việt Nam có một tờ báo Toán học hữu ích, mang tinh thần như của báo Toán học tuổi trẻ (ở Việt Nam) ở giai đoạn cách đây khoảng 40 năm, hoặc như báo Kvant của Liên Xô cũ, tờ Math Monthly của Mỹ, GS Ngô Bảo Châu đã khởi xướng Tạp chí PI với kinh phí hoạt động những năm đầu tiên là số tiền từ giải thưởng Fields mà GS Ngô Bảo Châu nhận được từ năm 2010.

GS Ngô Bảo Châu khởi xướng Tạp chí PI dành cho người yêu thích môn Toán - Ảnh 1

Lễ giới thiệu và ra mắt Tạp chí Toán học PI. Ảnh nguồn: dantri.com.vn.

Tạp chí có những chuyên mục chính mới mẻ, thiết thực như: Từ cổ điển đến hiện đại, Cùng bạn giải Toán, Thách thức Toán học, Toán học và đời sống, Quán Toán Violympic, Toán của Bi, Lịch sử Toán học, Đấu trường Toán học, Đối thoại Toán học…

Ban biên tập của Tạp chí PI bao gồm các nhà Toán học, nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước, đã quen thuộc với cộng đồng Toán học Việt Nam như: Ngô Bảo Châu, Trần Văn Nhung, Hà Huy Khoái, Trần Nam Dũng, Nguyễn Tiến Dũng, Phạm Huy Điển, Nguyễn Thị Lê Hương, Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Khắc Minh, Nguyễn Duy Thái Sơn, Chu Cẩm Thơ, Vũ Hà Văn, Lê Anh Vinh, Nguyễn Ái Việt….

GS Ngô Bảo Châu hy vọng Tạp chí PI sẽ là cầu nối chặt chẽ của những người làm toán chuyên nghiệp, các GS đại học, các thầy cô đạy toán ở phổ thông và đặc biệt là các em nhỏ yêu toán học./.

Tuấn Minh