Gorbachev: Thế giới đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân

Cựu lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev vừa đưa ra lời cảnh báo rằng, thế giới đang bước vào “một bước ngoặt nguy hiểm” khi căng thẳng giữa Nga và Mỹ leo thang về nhiều vấn đề quốc tế.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã ở mức xấu nhất kể từ sau chiến tranh lạnh vì cuộc xung đột tại Ukraine và càng tồi tệ hơn gần đây, khi Washington tuyên bố rút khỏi đàm phán với Nga về vấn đề Syria cũng như cáo buộc Moscow tấn công mạng. Trong khi đó, Moscow đã đình chỉ một loạt thỏa thuận hạt nhân bao gồm cả cam kết xử lí vật liệu plutonium từ các đầu đạn hạt nhân cũ.

Gorbachev: Thế giới đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân - Ảnh 1

Ông Gorbachev thường đưa ra các quan điểm hòa giải quan hệ giữa Nga và phương Tây

“Tôi nghĩ thế giới đang ở một bước ngoặt nguy hiểm. Tôi sẽ không nói rõ nó đáng lo ngại ở mức nào nhưng rõ ràng chúng ra cần dừng lại. Đối thoại phải tiếp tục. Chúng ta phải trở lại với những ưu tiên hàng đầu là giải trừ vũ khí hạt nhân, chiến đấu chống khủng bố và ngăn ngừa thảm họa thiên nhiên. Tất cả những điều khác cần gạt sang một bên”, ông Gorbachev nói với hãng tin RIA Novosti.

Gorbachev là nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên-xô và cũng là người đã từng kí rất nhiều thỏa thuận hạn chế căng thẳng giữa Liên-xô và Mỹ nhằm chấm dứt Chiến tranh lạnh. Mặc dù không còn ở vị trí quyền lực, ông Gorbachev vẫn thu hút được sự chú ý của dư luận bằng các bài báo thể hiện quan điểm chính trị đối với nhiều vấn đề trên thế giới, đặc biệt là những vấn đề của nước Nga.