Gorbachev cảnh báo Nga - Mỹ đang hủy hoại lẫn nhau

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng, Nga và Mỹ đang hủy hoại lẫn nhau và kết quả là xuất hiện một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Gorbachev cảnh báo Nga - Mỹ đang hủy hoại lẫn nhau - Ảnh 1

Ông Gorbachev năm 1991. (Ảnh: Getty)

Cựu lãnh đạo 87 tuổi nói, đây là thời điểm đáng lo ngại và mọi việc không thể tiếp tục như vậy nữa.

Phát biểu trước phái đoàn 30 người Mỹ ở Nga, ông Gorbachev cho biết, hai nước cần "chấm dứt khiêu khích lẫn nhau", vì mối quan hệ song phương đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi Nga sáp nhập Crưm năm 2014 và can dự vào cuộc nội chiến Syria từ năm 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ bằng một cú điện thoại thân tình với Tổng thống Nga Vladimir Putin, song mối quan hệ chưa kịp ấm lên đã nhanh chóng nguội lạnh sau khi ông Trump ra lệnh bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria, với lý do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học.

Hồi tháng Ba, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt mới lên 8 công ty Nga liên quan đến Đạo luật Không phổ biến vũ khí của Iran, Triều Tiên, Syria.

Theo tờ Express, ông Gorbachev nhớ lại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Reynold Reagan nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Ông nói rằng cả ông và Reagan đều cáo buộc lẫn nhau nhiều điều, khiến cuộc họp đầu tiên kết thúc chỉ với những điều xấu.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp tiếp theo, Reagan đã "lên lớp" ông Gorbachev trong vòng 15 phút, sau đó nhà lãnh đạo Liên Xô ngắt lời: "Thế là đủ rồi. Nếu ông muốn nói chuyện một cách bình đẳng, chúng ta có thể đi rất xa. Những khác biệt có thể được giải quyết. Nhưng phải bình đẳng".

Sau khi Gorbachev nói sẽ giúp Mỹ, chứ không lợi dụng, nếu Mỹ chịu thảm họa thiên nhiên, họ mới trở nên thân thiện.

Trong cuộc họp tuần này, ông Gorbachev nói với phái đoàn Mỹ: "Tình hình hiện tại không đúng. Chúng ta phải thay đổi. Hãy ngừng khiêu khích lẫn nhau. Chúng ta cùng ngừng hủy hoại lẫn nhau. Hai nước chúng ta vẫn là trung tâm của hòa bình thế giới. Chúng ta cần hòa bình để giải quyết những vấn đề khác của thế giới" - ông Gorbachev nói.

"Chỉ 1% của thế giới nắm giữ 90% sự giàu có. Giới cầm quyền thích điều này, nhưng mọi điều không thể tiếp tục như nó đang có. Đang có những nỗi sợ hãi, ngân sách có mùi thuốc súng, dẫn đến kết quả là một cuộc chạy đua vũ trang mới. Sẽ không có người nào chiến thắng nếu xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân" - vị lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô kết luận.

V.A