Gorbachev cảnh báo căng thẳng Nga-Mỹ chạm 'điểm nguy hiểm'

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo thế giới đã chạm đến "điểm nguy hiểm" trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ gia tăng về cuộc xung đột Syria.

Gorbachev cảnh báo căng thẳng Nga-Mỹ chạm 'điểm nguy hiểm' - Ảnh 1

Ông Mikhail Gorbachev.

"Tôi nghĩ rằng thế giới đã ở điểm nguy hiểm" - ông Gorbachev, 85 tuổi, nói với hãng thông tấn Nga Ria Novosti hôm 10.10. "Tôi không muốn đưa ra bất cứ liều thuốc cụ thể nào, nhưng tôi muốn nói rằng điều này cần phải chấm dứt. Chúng ta cần đối thoại. Ngừng đối thoại là sai lầm lớn nhất".

Là nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, ông Gorbachev đã quan sát hàng thập kỷ nới lỏng căng thẳng với phương Tây nhằm chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Ông đã ký một số thỏa thuận giải trừ hạt nhân bước ngoặt với Washington nhằm xoa dịu bế tắc giữa hai siêu cường. Gorbachev đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1990 vì những nỗ lực cải cách.

"Cần phải quay lại những ưu tiên chính, đó là giải trừ hạt nhân, chiến đấu chống khủng bố, ngăn chặn thảm họa môi trường. So với những thách thức này, tất cả những điều còn lại được xếp vào hậu trường" - nhà lãnh đạo nói.

Ngoài ra, ông Gorbachev cũng kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân ở Iceland hôm 10.10. "Điêu tồi tệ nhất đã xảy ra trong những năm gần đây là sự sụp đổ niềm tin trong quan hệ giữa các cường quốc. Cửa sổ mở ra một thế giới phi vũ khí hạt nhân đang bị đóng sập và niêm phong ngay trước mắt chúng ta. Vũ khí hạt nhân còn tồn tại, sẽ còn nguy cơ một ngày nào đó chúng sẽ bị sử dụng vì sơ suất, lỗi kỹ thuật hoặc vì ý định xấu xa của con người, một người mất trí hoặc một kẻ khủng bố" - ông Gorbachev nói.

Nhà cựu lãnh đạo bổ sung, thay vì kiềm chế sự phát triển của vũ khí hạt nhân, các cường quốc trên thế giới lại đang tạo ra những vũ khí mới, cải tiến các loại cũ, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa theo cách thực sự phổ biến hạt nhân và xung đột.

V.A