Góp ý xây dựng tour du lịch 'Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế'

Ngày 23/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị đánh giá, xây dựng, phát triển tour du lịch 'Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế'. Hội nghị có sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia tư vấn du lịch, hiệp hội du lịch, các hãng lữ hành...

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay còn khoảng 20 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ hoặc liên quan trực tiếp đến gia đình Người. Trong đó, có 4 di tích được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia đặc biệt và 5 di tích, địa điểm di tích xếp hạng cấp tỉnh.

Ngoài hệ thống di tích còn có Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế hiện là nơi trưng bày trên 1.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; lưu giữ trên 18.500 tư liệu, hiện vật tại kho cơ sở, trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị. Nhiều bộ sưu tập hiện vật cũng được xây dựng để tạo phần hồn cho bảo tàng.

Trường Quốc Học, nơi Bác Hồ từng theo học.

Trường Quốc Học, nơi Bác Hồ từng theo học.

Theo bà Lê Thùy Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, ở góc độ phát triển du lịch, bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế đáp ứng khả năng khai thác phát triển du lịch với các tiêu chí: Có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc; hình ảnh điểm đến phong phú, đa dạng; hạ tầng giao thông tương đối thuận lợi; nguồn nhân lực phục vụ tốt. Hiện nay, địa phương cũng đang làm hồ sơ để đăng ký điểm đến du lịch.

Mới đây, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn khảo sát xây dựng tour du lịch "Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế". Đây là một nhiệm vụ thuộc Đề án "Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch" được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt vào tháng 5/2021.

Đoàn khảo sát xây dựng tour du lịch "Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế" tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Đoàn có sự tham gia của đại diện Sở Du lịch, Sở VHTT, các chuyên gia tư vấn du lịch, hiệp hội du lịch, các hãng lữ hành... đã khảo sát 9 di tích thuộc hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế (trong đó có 4 di tích Quốc gia đặc biệt: Nhà lưu niệm Bác Hồ tại đường Mai Thúc Loan; Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ; Đình làng Dương Nỗ; Trường Quốc Học) cùng một số điểm tham quan lân cận như Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn, bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, các địa chỉ văn hóa, làng nghề…

"Tại các điểm đến, đoàn khảo sát đã đã cùng đánh giá điểm đến, hiện trạng cơ sở hạ tầng vật chất phục vụ du lịch của hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thu thập tư liệu, xây dựng hoàn thiện tour du lịch kết nối hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với các sản phẩm du lịch của địa phương.

Sau khi khảo sát, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế cũng đã đặt vấn đề với các sở, ban, ngành, các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát có những đánh giá, giải pháp, ý tưởng, mô hình liên kết… để thực hiện hóa tour du lịch, triển khai trong sớm nhất", bà Lê Thùy Chi thông tin.

Sớm đưa vào phục vụ du khách

Tại hội nghị, các đại biểu có mặt đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý, thảo luận nhằm giúp đưa di sản Hồ Chí Minh ở Huế tham gia sâu vào mạng lưới tham quan du lịch ở Thừa Thiên Huế. Đa số các ý kiến đều có cùng quan điểm rằng, việc khảo sát và thiết kế tour du lịch "Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế" là việc làm cần thiết và nên sớm được hình thành để có thể tổ chức và giới thiệu cho các đối tượng du khách.

Quang cảnh tại hội nghị.

Ths. Hồ Thị Thúy Nga, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế cho hay, về mặt tổ chức, nên khảo sát nhu cầu tham quan của khách để tổ chức các chương trình tour phong phú cho thời gian là ½ ngày hoặc 1 ngày. Xác định đối tượng tham quan, thời điểm và thời gian tham quan phù hợp và tùy tình hình. Có thể chia thành 2 tour "half day- full day" cho từng đối tượng hợp lý.

"Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu để xem lộ trình đã phù hợp hay chưa để đảm bảo tính kết nối hợp lý giữa các điểm tham quan nằm trong sản phẩm du lịch mang tính lịch sử và văn hóa này. Phải làm rõ được thông điệp của chuyến tham quan là gì, đã rõ ràng chưa, có thực sự đáp ứng với mục tiêu đề ra không?.

Tour hiệu quả là tour phải có sự tương tác với du khách tham quan, có nghĩa là phải có trao đổi hai chiều giữa du khách, người hướng dẫn tổ chức tour và giữa các du khách trong đoàn với nhau, đảm bảo sự gắn kết hòa đồng", Ths. Hồ Thị Thúy Nga đưa ra ý kiến.

TS. Trần Thị Mai, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế đề xuất một số giải pháp như: Cần nhận diện đúng thị trường khách để có các cách thức thu hút phù hợp; Tiếp tục xây dựng và tổng hợp các câu chuyện liên quan đến các di tích; Tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác sưu tầm và kết nối thông tin, kỹ thuật diễn giải, quảng bá thu hút khách và đào tạo nhân lực….

Bên cạnh đó, cần tiếp tục ứng dụng công nghệ số, bảo tàng ảo, ứng dụng công nghệ kỹ thuật 3D đi đôi với đổi mới nội dung giới thiệu, và tăng cường trang thiết bị để nâng cao tính hấp dẫn của trưng bày, tăng cường sự tương tác, trải nghiệm cho du khách kích thích sự tham gia của du khách bằng nhiều cách thức khác nhau như trả lời các câu đố, bổ sung thông tin…

Theo Ths Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, Trường Du lịch - Đại học Huế, các công ty lữ hành có thể lồng ghép các điểm tham quan về Bác Hồ trong các chương trình du lịch của công ty mình để vừa bổ sung thêm các điểm du lịch mới vừa quảng bá hình ảnh và tấm gương của Bác Hồ trong mắt bạn bè quốc tế, đồng thời kéo dài thời gian lưu trú của du khách tại Huế...

"Dĩ nhiên, mỗi tour khai thác được thì các công ty lữ hành cần đóng góp một phần kinh phí để trùng tu và bảo tồn các điểm di tích lịch sử về Bác, đó cũng là trách nhiệm xã hội đóng góp cho sự phát triển của du lịch Thừa Thiên trong tương lai", Ths Nguyễn Thị Ngọc Cẩm góp ý.

Lê Chung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/gop-y-xay-dung-tour-du-lich-theo-chan-bac-ho-thoi-nien-thieu-o-hue-20220923190815394.htm