Góp ý xây dựng quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo

Sáng 16-11, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi. Tham gia hội thảo có các nhà báo lão thành, đại diện các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy báo chí.

Bộ quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam được xây dựng nhằm đáp ứng tình hình mới của đời sống xã hội và đời sống báo chí, phù hợp với Hiến pháp 2013, Luật Báo chí 2016. Ban soạn thảo của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã soạn thảo, cân nhắc, chắt lọc và đưa ra bản dự thảo quy định gồm 9 điều. Tại hội thảo, 15 ý kiến phát biểu của các nhà báo lão thành, đại diện các cơ quan quản lý, giảng dạy báo chí đều nhấn mạnh sự cần thiết, tầm quan trọng của việc ban hành quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Các ý kiến đã tập trung góp ý về những nội dung thể hiện lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; những nội dung đặc thù cần được quy định cụ thể; tránh những khái niệm mơ hồ dẫn đến việc diễn giải khác nhau…

Sau hội thảo, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thiện và ban hành kịp thời Bộ quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cùng với việc thực hiện Luật Báo chí 2016 vào tháng 1-2017.

Hiền Phương