Góp ý vào dự thảo thông tư thay thế Thông tư 194

(HQ Online)- Ngày 17-4, tại TP.HCM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung và thay thế Thông tư 194/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh chủ trì hội thảo. Ảnh: T.H

Tham dự Hội thảo có đại diện các hiệp hội doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM, đại diện một số đơn vị hải quan địa phương trong cả nước, một số đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan.

Tại hội thảo này, Tổng cục Hải quan đưa ra lấy ý kiến DN và các đơn vị hải quan địa phương 2 nhóm nội dung, đó là: Nhóm vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan, quản lý hải quan đối với hàng hóa nhập sản xuất xuất khẩu (SXXK), hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DN chế xuất và Nhóm vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan đối với hàng hóa khác, như: xác định trước mã số hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; thực hiện xác định trước trị giá; bảo lãnh số tiền thuế phải nộp, đưa hàng về bảo quản...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, trong dự thảo thông tư, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan dự kiến sẽ đổi mới phương thức quản lý đối với loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giao cho DN tự kê khai, tự chịu trách nhiệm và cơ quan Hải quan kiểm tra trên cơ sở quản lý rủi ro. Cơ quan Hải quan sẽ quản lý cả quá trình sản xuất của DN từ khi nhập khẩu nguyên liệu, sản xuất sản phẩm cho đến khi xuất khẩu sản phẩm thay cho trước đây chủ yếu tập trung vào quản lý tại khâu thông quan và kiểm tra khi thanh khoản.

Đại diện các hiệp hội DN phát biểu cho biết, rất đồng tình với việc Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã xây dựng dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung và thay thế Thông tư 194 với nhiều nội dung thay đổi mới, nhằm mục đích tạo thuận lợi hơn nữa cho DN. Tuy nhiên, đại diện các hiệp hội DN cũng nêu những vướng mắc, cũng như kiến nghị một số nội dung liên quan đến nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Thông tư, như: địa điểm đăng kí làm thủ tục hải quan; thời hạn nộp thuế; thủ tục thông báo định mức…

Ban tổ chức đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các hiệp hội DN, đại diện một số đơn vị Hải quan địa phương góp ý cụ thể đối với các nội dung sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện, trình cơ quan quản lí ban hành, áp dụng từ 1-7-2013 cho phù hợp với các nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lí thuế./.

Chí Hiếu