Góp vốn hơn 300 triệu, cho vay lãi nặng hàng tỷ đồng

  Báo An Ninh Thủ Đô
  555 liên quanGốcHà Nội

  Nắm được nhu cầu của nhiều cá nhân về việc vay tiền 'ngoài luồng', nhóm đối tượng đã góp vốn, hình thành đường dây cho vay nặng lãi.

  Sau thời gian nắm tình hình và xác lập kế hoạch đấu tranh, ngày 19-7, lực lượng CSHS Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã bắt giữ thành công 5 đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, gồm:

  Trần Duy Thành (SN 1988, HKTT xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội); Trần Tú Anh (SN 1999) và Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1999), cùng trú ở phường Yết Kiêu, Hà Đông; Hoàng Mạnh Hưng (SN 1988, trú ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội); Lê Minh (SN 2002, trú ở phường Phú La, Hà Đông).

  Các đối tượng trong vụ án

  Các đối tượng trong vụ án

  Theo điều tra, khoảng cuối năm 2021, bộ ba Thành, Tú, Hưng bàn bạc góp tiền để cho vay lãi dưới hình thức “bốc bát họ”, với tỉ lệ 10 ăn 8 hoặc tỉ lệ 12 ăn 9 (tức vay 10 triệu đồng khách nhận về 8 triệu đồng; phải trả đủ 10 triệu đồng trong thời gian 50 ngày; hoặc vay 12 triệu đồng khách nhận về 9 triệu đồng, phải trả đủ 12 triệu trong thời gian 60 ngày).

  Ngoài ra còn có hình thức “vay lãi ngày”, tiền lãi dao động từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày).

  Tú Anh và Thành mỗi đối tượng góp 170 triệu đồng để làm vốn cho vay. Còn Hưng không có tiền nên góp… kiốt 12, tòa HH02-1A, Thanh Hà, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội do Hưng thuê) để làm điểm giao dịch cho vay với khách.

  Các đối tượng thỏa thuận lợi nhuận hàng tháng từ việc cho vay lãi sau khi trừ chi phí sẽ ăn chia theo tỷ lệ: Tú Anh và Thành mỗi người 45%, Hưng 10%.

  Hoạt động cho vay, Thành sẽ quản lý tiền vốn; Tú Anh và Thành sẽ khai thác nguồn khách vay và làm việc với khách vay (khách của ai thì người đó quản lý và chốt với nhau vào cuối mỗi ngày). Do “cổ phần” ít nên Hưng hỗ trợ Thành và Tú Anh đi dán tờ rơi để tìm khách vay và nấu ăn cho cả nhóm tại cửa hàng.

  Đến tháng 4-2022, Tú Anh và Thành thuê Lê Minh và Nguyễn Trọng Hiếu hỗ trợ thẩm định khách vay, gọi điện giục khách trả tiền nợ, thu tiền nợ, dán tờ rơi tìm khách vay, đòi nợ xấu. Minh được trả lương 4 triệu đồng/1 tháng, còn Hiếu được trả lương 5 triệu đồng/1 tháng.

  Quá trình điều tra, cơ quan Công an thu giữ sổ sách thể hiện số tiền các đối tượng cho khách vay lên tới hàng tỷ đồng. Bước đầu, cơ quan Công an đã làm việc được khách vay, xác định lãi suất cho vay là 146%/năm hoặc 152%/năm. CQĐT CAQ Hà Đông đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên, tiếp tục mở rộng vụ án.

  H.Q

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/gop-von-hon-300-trieu-cho-vay-lai-nang-hang-ty-dong-post511568.antd