Góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

  Báo Điện tử Đảng cộng sản VN
  ĐCSVN
  4 liên quanGốc

  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, Ngài Bezdetko Gennady Stepanovich bày tỏ hy vọng việc ra đời trang tiếng Nga trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

  Ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam. (Nguồn: Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam)

  Ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam. (Nguồn: Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam)

  Nhằm tăng cường công tác thông tin đối ngoại, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại do Đại hội XIII của Đảng đề ra, tiếp theo 4 trang đã có là tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xây dựng thêm trang tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha. Nhân dịp này, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

  Phóng viên (PV): Trước hết, xin cảm ơn Đại sứ đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại sứ có thể cho biết đôi nét về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian qua?

  Đại sứ G.S.Bezdetko: Quan hệ ngoại giao giữa Liên bang Nga và Việt Nam được thiết lập vào tháng 1/1950. Trong hơn bảy mươi năm qua, mối quan hệ này được phát triển trên cơ sở hữu nghị và hợp tác cùng có lợi. Mối quan hệ này được nâng lên tầm Đối tác chiến lược vào tháng 3/2001 và tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Hai nước chúng ta duy trì đối thoại chính trị thường xuyên ở cấp cao và cấp cao nhất, làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - kinh tế, khoa học - công nghệ và nhân văn. Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh mang tính ổn định và tin cậy. Các hoạt động trên trường quốc tế đang được phối hợp có hiệu quả. Bên cạnh đó, Nga và Việt Nam cũng đang hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm virus corona mới, bao gồm cả việc tổ chức sản xuất vaccine “Sputnik V” tại Việt Nam.

  Bất chấp đại dịch, kim ngạch thương mại giữa hai nước đến cuối năm 2020 vẫn tăng 15%. Việc triển khai các dự án chung lớn trong lĩnh vực dầu khí vẫn tiếp tục. Năm nay, chúng ta kỷ niệm 40 năm ngày thành lập lá cờ đầu hợp tác ngành – Liên doanh “Vietsovpetro”.

  Hướng hợp tác ưu tiên luôn là lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Chính phủ Nga hàng năm dành khoảng 1.000 chỉ tiêu cho việc đào tạo công dân Việt Nam trong các trường đại học của Nga.

  Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ Nhiệt đới Nga - Việt đã hoạt động thành công hơn 30 năm, đây là cơ sở duy nhất, không có mô hình tương tự trên thế giới. Trung tâm tiến hành một loạt các nghiên cứu trong lĩnh vực sinh thái học và dịch tễ học, tích cực tham gia vào cuộc chiến chống lại virus corona.

  Bên cạnh đó, một trong những hướng hợp tác ưu tiên là ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các cấu trúc đa phương, mà trong đó tiêu biểu là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Chúng tôi rất coi trọng việc thúc đẩy quan hệ Đối tác đối thoại Nga - ASEAN, mà năm nay đang kỷ niệm 25 năm thiết lập mối quan hệ này.

  PV: Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực ngoại giao, Đại sứ có đánh giá như thế nào?

  Đại sứ G.S. Bezdetko: Hai nước chúng ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc ở cấp liên Đảng và liên quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao công chúng.

  Đối thoại giữa các chính Đảng Nga và Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra thường xuyên và có ý nghĩa. Các sự kiện liên tục được tổ chức theo hình thức song phương và đa phương, trong đó có Diễn đàn “SCO Plus” với chủ đề “Kinh tế vì con người”, bàn tròn “Vai trò của các lực lượng chính trị có trách nhiệm của Nga và ASEAN trong việc tăng cường cấu trúc an ninh và hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

  Các hoạt động hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước đạt hiệu quả tốt trong thời gian qua, trên cơ sở Kế hoạch Hợp tác liên Bộ Ngoại giao giai đoạn 2021-2022. Bộ Ngoại giao Nga và Việt Nam phối hợp hiệu quả công việc của các cơ quan và tổ chức hữu quan để triển khai các thỏa thuận ở cấp cao và cấp cao nhất, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thu thập và tổng quát các đề xuất nhằm tối ưu hóa quan hệ song phương.

  Trong đó, ngoại giao công chúng chiếm vị trí đặc biệt trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hàng chục nghìn công dân Việt Nam đã làm việc và học tập tại nước chúng tôi. Nhờ những kiến thức và kinh nghiệm học được tại các trường đại học Liên Xô và Nga, nhiều người trong số họ đã thành công xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Họ đóng vai trò cầu nối giữa Nga và Việt Nam, truyền lại truyền thống hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  PV: Năm nay, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược (2001 - 2021), được nâng cấp thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Đại sứ có thể cho biết triển vọng quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới?

  Đại sứ G.S. Bezdetko: Như tôi đã nói, quan hệ Nga - Việt mang tính tổng hợp và nhiều mặt, hướng đến tương lai và có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa.

  Tôi đặc biệt muốn tập trung vào một chủ đề, mà tất cả chúng ta hôm nay đều lo lắng, đó là cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm virus corona mới. Ngay vào đầu đại dịch, Nga và Việt Nam đã tập trung nỗ lực theo hướng này. Các bộ, ban ngành liên quan của hai nước đã thiết lập các cuộc tiếp xúc trực tiếp và trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa COVID-19. Trong thời gian đầu của đại dịch, những người bạn Việt Nam của chúng tôi đã tặng Liên bang Nga một lượng lớn thiết bị bảo hộ cá nhân. Về phần mình, Nga đã gửi sang Việt Nam các chuyên gia virus học cũng như thuốc men, hệ thống xét nghiệm và thuốc thử để nghiên cứu.

  Vaccine “Sputnik V” của Nga đã được đăng ký tại Việt Nam vào tháng 3 năm nay. Các cuộc đàm phán đang tiếp tục về nguồn cung cấp cho Việt Nam. Vừa qua, một lô thuốc thử nghiệm được đóng chai dạng ống tại công ty dược Việt Nam VABIOTECH. Sau khi kiểm tra chất lượng, việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu tại Việt Nam, nhằm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này trong tương lai.

  Đại sứ G.S. Bezdetko nói về việc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ra mắt trang tiếng Nga (Video: ĐSQ LB Nga tại Việt Nam)

  PV: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đang xây dựng và chuẩn bị cho ra mắt trang tiếng Nga. Nhân dịp này, Đại sứ có thể chia sẻ đôi lời đến bạn đọc sử dụng tiếng Nga, những người chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ trong thời gian tới?

  Đại sứ G.S. Bezdetko: Báo in và báo điện tử đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt, thúc đẩy tương tác hiệu quả giữa hai nước và hai dân tộc chúng ta trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi hoan nghênh việc thiết lập hợp tác trong lĩnh vực thông tin. Chúng tôi hy vọng việc ra đời trang tiếng Nga của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước chúng ta, đồng thời đối với các độc giả nói tiếng Nga sẽ là nguồn tri thức mới về lịch sử, truyền thống, phong tục tập quán của Việt Nam, cũng như các sự kiện quan trọng trong nhịp sống hiện đại của đất nước.

  Nhân dịp này, tôi xin kính chúc tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các bạn đọc lời chúc sức khỏe, thịnh vượng và thành công!

  PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

  Nhóm phóng viên

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/doi-ngoai/gop-phan-tang-cuong-quan-he-huu-nghi-viet-nam-lien-bang-nga-587576.html