Góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào trong hai ngày 11 và 12/1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam trước chuyến thăm Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam trước chuyến thăm Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về ý nghĩa và nội dung chuyến thăm.

Phóng viên: Theo Phó Thủ tướng, chuyến thăm chính thức Lào lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đây vừa là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, vừa đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào, đồng thời đồng chủ trì Lễ Tổng kết Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào năm 2022.

Trong 3 sự kiện này, mỗi sự kiện đều có ý nghĩa quan trọng riêng, nhưng cũng đồng thời có ý nghĩa quan trọng chung đối với mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, một lần nữa tái khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Lào. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Lào lần này của đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là dịp mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào mong đợi và vui mừng được chào đón đồng chí Phạm Minh Chính.

Tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm lần này của đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ càng góp phần tăng cường, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, cả Lào và Việt Nam cũng không thể tránh khỏi những tác động ảnh hưởng đó, do đó chuyến thăm và hội đàm giữa đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính và đồng chí Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone lần này, cũng như các cuộc gặp giữa đồng chí Phạm Minh Chính với các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Lào sẽ là cơ hội tốt để hai bên cùng bàn bạc, nhằm tăng cường thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương cũng như cùng tìm kiếm các biện pháp thích hợp để ngăn chặn và đối phó với các nguy cơ có thể nảy sinh không chỉ ở mỗi nước chúng ta, mà còn cả ở trong khu vực và quốc tế.

Phóng viên: Phó Thủ tướng có thể cho biết những nội dung chính sẽ được bàn thảo tại Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào lần này? Những nội dung đó có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ hai nước?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith: Hằng năm, hai nước chúng ta đều tổ chức kỳ họp của Ủy ban liên chính phủ. Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào lần này có ý nghĩa rất quan trọng, do hai đồng chí Thủ tướng của hai nước đồng chủ trì để cùng đánh giá lại việc tổ chức thực hiện hợp tác song phương trong thời gian qua.

Mục đích chính của Kỳ họp lần này là nhằm đánh giá lại kết quả của việc tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ 44 đã được công bố tại Thủ đô Hà Nội đầu năm 2022 vừa qua, đồng thời nhằm đánh giá lại việc hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, ngoại giao, kinh tế, xã hội đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương của cả hai bên thống nhất chung trong năm qua.

Đến nay, hai bên sẽ cùng đánh giá lại những vấn đề mà chúng ta đã có thể tổ chức thực hiện được, những nguy cơ chúng ta đang phải đối mặt, những vấn đề mà mỗi bên đã giải quyết cũng như những vấn đề còn tồn tại của mỗi bên. Từ đó, trên tinh thần bạn bè đồng chí anh em, cả hai bên sẽ cùng cởi mở bàn bạc một cách thẳng thắn để cùng chỉ ra được những vấn đề còn tồn tại để cùng nhau giải quyết.

Vì vậy, Kỳ họp lần thứ 45 này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, hai bên sẽ cùng nhau xác định những vấn đề còn tồn tại trong hợp tác kinh tế, trong đó nhấn mạnh tập trung phát huy mối quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng tốt đẹp tương xứng với mối quan hệ hợp tác chính trị.

Tôi lấy thí dụ, mối quan hệ hợp tác thương mại song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào trong thời gian qua, đặc biệt là trong 1 năm qua đã gia tăng về giá trị, đạt được mục tiêu hai bên đã đề ra. Nhưng nếu so sánh với quan hệ hợp tác thương mại giữa Lào hoặc Việt Nam với các nước khác thì có thể thấy rằng giá trị vẫn thấp. Đây cũng là một vấn đề mà Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ dưới sự đồng chủ trì của hai đồng chí Thủ tướng hai nước lần này sẽ tập trung nghiên cứu giải quyết.

Về vấn đề hợp tác đầu tư cũng tương tự, hai bên sẽ cùng bàn bạc chỉ ra những điểm còn tồn tại để cùng giải quyết. Điều này một lần nữa khẳng định ý nghĩa quan trọng của kỳ họp lần này, và đương nhiên qua đó cũng góp phần quan trọng vào việc phát huy, tăng cường thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Theo thông lệ, việc ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác cũng là một trong những mục tiêu của Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ lần này. Hai bên thấy rằng cần phải đưa ra những giải pháp chi tiết, được cụ thể hóa vào những văn bản hiệp định. Các văn bản thỏa thuận hợp tác dự định ký kết lần này sẽ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao!

TRỊNH DŨNG-HẢI TIẾN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/gop-phan-phat-huy-moi-quan-he-huu-nghi-vi-dai-doan-ket-dac-biet-va-hop-tac-toan-dien-viet-nam-lao-post734219.html