Góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp người cán bộ biên phòng Việt Nam

Khoảng 12 giờ 20 phút ngày 2/6/2024, tại luồng xuất cảnh Trung tâm Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, nữ hành khách Zhong Hongyan, quốc tịch Trung Quốc, sinh ngày 14/11/1959, làm thủ tục xuất cảnh về Trung Quốc. Khi đến bậc lên xuống, hành khách đã bị trượt chân dẫn đến té ngã, phần phía sau đầu chạm với mặt sàn gây chảy máu, choáng.

Đang làm nhiệm vụ tại khu vực này, quan sát thấy tình huống trên, Thiếu tá Bùi Giang Nam, Trạm Phó Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nhanh chóng di chuyển tới hỗ trợ hành khách, phối hợp với các lực lượng chức năng khác có mặt tại khu vực sơ cứu, băng bó tạm thời cho nạn nhân.

 Các cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Các cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Nhận thấy vết thương vùng đầu của hành khách chảy nhiều máu, nguy hiểm, Thiếu tá Bùi Giang Nam đã báo cáo chỉ huy đơn vị. Ngay sau đó, tổ công tác gồm 4 cán bộ biên phòng: Thiếu tá Đào Văn Ninh, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Thiếu tá Bùi Giang Nam, Trạm phó Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Đại úy Nguyễn Hoài Nam và Trung tá Triệu Liên Bang, nhân viên Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã đưa hành khách Zhong Hongyan đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cũng cử Trung tá Dương Phú Cường, nhân viên trạm để kết nối, liên hệ và hỗ trợ người thân của hành khách trên nhập cảnh vào Việt Nam để phối hợp chăm sóc y tế cho hành khách.

 Cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với nhân viên y tế đưa nạn nhân đi chụp cắt lớp CT-Scanner.

Cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với nhân viên y tế đưa nạn nhân đi chụp cắt lớp CT-Scanner.

 Các cán bộ biên phòng của Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trao đổi thông tin với gia đình hành khách Zhong Hongyan về hướng điều trị.

Các cán bộ biên phòng của Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trao đổi thông tin với gia đình hành khách Zhong Hongyan về hướng điều trị.

Sau khi nhập viện, các cán bộ của tổ công tác biên phòng đã trao đổi thông tin, tình hình sức khỏe của hành khách với bác sĩ, nhân viên y tế, đồng thời làm thủ tục nhập viện, nộp viện phí. Sau đó, đưa hành khách đi chụp CT-Scanner theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi có kết quả khám, chụp CT-Scanner và hội chẩn của bác sĩ, xác định không có vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, ông Feng Jialiang là chồng của hành khách Zhong Hongyan đã viết cam kết, đề nghị xin được đưa vợ xuất cảnh về Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để tiếp tục điều trị. Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tiến hành làm thủ tục xuất cảnh cho bà Zhong Hongyan và ông Feng Jialiang vào chiều 2/6/2024.

Thiếu tá Bùi Giang Nam, Trạm phó Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Khi hành khách Zhong Hongyan được gia đình đưa về nước điều trị, cán bộ của trạm yên tâm trở về với công việc, nhiệm vụ thường ngày. Công việc bộn bề cuốn theo câu chuyện trên về quá khứ cho đến chiều ngày 15/6/2024, hành khách Zhong Hongyan và gia đình đã quay trở lại để cảm ơn cán bộ của Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

 Sau khi sức khỏe ổn định, bà Zhong Hongyan và gia đình đã quay trở lại cảm ơn và tặng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bức trướng.

Sau khi sức khỏe ổn định, bà Zhong Hongyan và gia đình đã quay trở lại cảm ơn và tặng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bức trướng.

Trong buổi gặp mặt, gia đình bà Zhong Hongyan đã bày tỏ lòng biết ơn, cảm kích với sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo như người thân trong gia đình của các cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, giúp bà vượt qua hoạn nạn, ổn định sức khỏe. Gia đình cũng trao tặng đơn vị bức trướng có dòng chữ (gồm cả tiếng Việt Nam và Trung Quốc): “Cảm ơn Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai”.

Với khẩu hiệu “Văn minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”, các cán bộ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai luôn nỗ lực, quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo thuận lợi nhất cho hành khách khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua biên giới. Đây không phải là lần đầu tiên các cán bộ biên phòng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai giúp đỡ, hỗ trợ hành khách. Quá trình thực hiện nhiệm vụ nhiều năm qua, các anh cũng thường xuyên hỗ trợ hành khách là người cao tuổi, sức khỏe yếu di chuyển được nhanh chóng, thuận tiện. Cán bộ biên phòng cũng giúp rất nhiều trường hợp công dân trong, ngoài nước tìm lại được giấy tờ tùy thân, tài sản, đồ dùng cá nhân bị thất lạc tại khu vực cửa khẩu.

Những câu chuyện, việc làm tốt đẹp, nghĩa tình của các cán bộ biên phòng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nêu trên thêm một lần nữa lan tỏa, tô đẹp thêm hình ảnh người cán bộ biên phòng tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm, nghĩa tình, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, cùng phát triển, đóng góp chung cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, vì sự phát triển chung, thịnh vượng giữa 2 tỉnh Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) và 2 nước Việt Nam - Trung Quốc.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/gop-phan-lan-toa-hinh-anh-dep-nguoi-can-bo-bien-phong-viet-nam-post385448.html