Google xóa vĩnh viễn nhiều tài khoản Gmail

Từ ngày 9/12 tới, Google sẽ bắt đầu xóa tài khoản theo từng đợt. Quá trình này áp dụng cho cả dữ liệu trên Drive, Gmail, Ảnh và các dịch vụ khác. Nếu tài khoản của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng, Google sẽ gửi nhiều email cảnh báo tới tài khoản đăng ký và phục hồi. Vì vậy, hãy kiểm tra hộp mail thường xuyên để tránh bỏ sót thông báo quan trọng.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Vì sao Google xóa tài khoản Gmail không hoạt động?

Trong thông báo hồi tháng 5/2023, Google cho biết quyết định này nhằm tăng cường bảo mật. Những tài khoản không sử dụng trong thời gian dài có xu hướng bị xâm nhập cao hơn.

Bên cạnh đó, chúng thường dùng mật khẩu cũ, không có xác thực hai bước và ít được quan tâm đến bảo mật. Do đó, chúng có thể bị tấn công và bị lợi dụng để spam cùng các mục đích độc hại khác hoặc đánh cắp danh tính.

Cách ngăn Google xóa bỏ Gmail cũ

Cách dễ nhất để giữ lại tài khoản Gmail là đăng nhập ít nhất 1 lần mỗi hai năm. Các hành động khác bao gồm gửi email, đọc email, dùng Google tìm kiếm và xem YouTube sau khi đăng nhập.

Những gói thuê bao trả phí được cài đặt bằng tài khoản Google, bao gồm ứng dụng bên thứ ba hay ấn phẩm báo chí, cũng được tính là hoạt động.

Bảo vệ nội dung trên Google Photos cần nhiều thao tác hơn. Như Google đã thông báo trước đó, nội dung trên Photos có thể bị xóa sau 2 năm không hoạt động, đồng nghĩa bạn nên mở ứng dụng thường xuyên hơn để tránh bị xóa ảnh.

Một số trường hợp ngoại lệ

Ví dụ, tài khoản cũ nhưng có kênh YouTube đang hoạt động, tài khoản có số dư thẻ quà tặng Google hay tài khoản đang dùng mua sách, phim và dịch vụ trên Google Play vẫn được giữ lại.

Theo Google, động thái trên nhằm ngăn ngừa rủi ro bảo mật, do những tài khoản không hoạt động trong thời gian dài thường không được cập nhật mật khẩu cũng như các biện pháp bảo vệ bổ sung như xác minh hai bước (2FA). Tài khoản lâu không sử dụng có tỷ lệ thiết lập 2FA thấp hơn 10 lần so với tài khoản đang hoạt động. Chủ sở hữu cũng không đổi mật khẩu định kỳ, dẫn tới nguy cơ bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản cho mục đích xấu như phát tán thông tin độc hại.

"Chúng tôi muốn bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, ngăn kẻ xấu truy cập trái phép vào tài khoản ngay cả khi họ không còn sử dụng dịch vụ của chúng tôi nữa", Google cho biết.

Oren Koren, nhà đồng sáng lập của công ty an ninh mạng Veriti, đánh giá đây là một bước quan trọng để đảm bảo an ninh cho người dùng. Các tài khoản cũ luôn tiềm ẩn rủi ro như lưu trữ dữ liệu không còn giá trị với người dùng nhưng lại vẫn hữu ích với hacker. "Bằng cách chủ động xóa, Google thu hẹp phạm vi tấn công của tội phạm mạng một cách hiệu quả", Koren nói với CNBC.

Dù vậy, một số chuyên gia khác không đồng tình. "Hãy tưởng tượng ai đó vừa thoát khỏi tình trạng hôn mê và nhận ra cuộc sống của mình tiếp tục bị đảo lộn vì tài khoản Google bị xóa", chuyên gia máy tính Chris Beiser viết trên X. Theo người này, việc mất tài khoản Google có thể ảnh hưởng tới hàng loạt tài khoản khác, như tài khoản ngân hàng, các cuộc trò chuyện, danh bạ.

Theo Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/google-xoa-vinh-vien-nhieu-tai-khoan-gmail/20231129074248852