Google và Facebook tiếp tục gỡ bỏ, ngăn chặn thông tin xấu độc

Google và Facebook đã gỡ 3.367 clip có nội dung xấu độc, Facebook xóa hơn 600 tài khoản có nội dung vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Hai mạng xã hội lớn nhất cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ TT&TT để gỡ bỏ, ngăn chặn thông tin xấu độc.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ TT&TT. Ảnh: Thái Anh

Tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ TT&TT vào sáng ngày 14/7/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong 6 tháng cuối năm 2017 là đẩy mạnh rà soát hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội. Tập trung chỉ đạo quản lý thông tin trên Internet, nhất là thông tin trên các blog, mạng xã hội, hạn chế những thông tin xấu, tiêu cực, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2017, sau khi ra đời của Thông tư 38 về quản lý dịch vụ xuyên biên giới, nhiều doanh nghiệp lớn của nước ngoài đã chủ động tích cực phối hợp với cơ quan quản lý của Bộ để xử lý các thông tin sai phạm trên mạng xã hội. Hàng nghìn thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị gỡ bỏ, trong đó Google và Facebook đã gỡ 3.367 clip có nội dung xấu độc theo yêu cầu của Bộ TT&TT, Facebook xóa hơn 600 tài khoản có nội dung vi phạm. Đây là tín hiệu rất tốt, thành công bước đầu trong việc quản lý thông tin trên mạng xã hội, quản lý nội dung dịch vụ xuyên biên giới vào nước ta.

Bộ TT&TT đã làm việc với Facebook và Google nhằm thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên các nền tảng khác của Google như: blogspot hay các trang web sử dụng hạ tầng của Google. Facebook cam kết sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân đồng thời sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ nhằm đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Google sẽ thiết lập cơ chế giữa Bộ và Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Bộ TT&TT cũng đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, rà soát hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới. Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo đối với các đại lý quảng cáo là đối tác của các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng xuyên biên giới vào Việt Nam.

Phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý kịp thời những thông tin sai sự thật, chống phá, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và nhân dân. Xử phạt các đơn vị liên quan có những vi phạm nghiêm trọng trong các clip quảng cáo trên mạng Internet.

Báo cáo của Bộ TT&TT cũng nêu rõ, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện. Nhiều đơn vị vi phạm thiết lập mạng xã hội có hệ thống ở nước ngoài, sử dụng tên miền quốc tế để cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, gây trở ngại, phức tạp cho việc xử lý trong bối cảnh lực lượng quản lý nhà nước cùng trang thiết bị, biện pháp kỹ thuật ngăn chặn còn hạn chế. Việc ngăn chặn chỉ có tác dụng ở thời điểm nhất định do các trang này thay đổi địa chỉ IP liên tục, khiến việc chặn kỹ thuật phải luôn luôn theo dõi, thay đổi. Đồng thời, việc triển khai biện pháp kỹ thuật chặn lọc sẽ làm hạn chế tốc độ đường truyền. Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

Khôi Nguyên

Nguồn ICTNews: http://ictnews.vn/internet/google-va-facebook-tiep-tuc-go-bo-ngan-chan-thong-tin-xau-doc-156180.ict