Google: Thu nhập quý 1 đạt 10,65 tỉ USD, tăng 24%

ICTnews – Theo Tổng giám đốc Google, đà tăng mạnh mẽ này là nhờ vào những sản phẩm như Android, Chrome và YouTube.

Trong quý tài chính 1/2012 kết thúc ngày 31/3/2012, thu nhập của Google đạt 10,65 tỉ USD, tăng 24% so với quý đầu năm 2011 (8,58 tỉ USD). Trừ đi TAC (nguồn thu được chia sẻ với đối tác), thu nhập của Google còn 8,14 tỉ USD. Trước đó, công ty kì vọng báo cáo tiền lãi 9,64 USD/cổ phiếu, tương đương mức thu nhập 8,1 tỉ USD.

Larry Page – TGĐ Google cho biết Google đã có một quý thành công với thu nhập năm tăng tới 24%. Theo Page, đà tăng mạnh mẽ này là nhờ vào những sản phẩm công ty đặt cược như Android, Chrome và YouTube. Vị TGĐ cũng khẳng định Google mới chỉ ở bước đầu những gì công nghệ có thể làm để cải thiện cuộc sống của mọi người và còn cơ hội rất lớn phía trước.

Công ty cũng tuyên bố kế hoạch chia tách chứng khoán mới có hiệu lực sau ngày 21/6. Sự chia tách này nhằm bảo toàn quyền lực của cac cổ đông hiện tại. Google sẽ tạo ra loại cổ phiếu mới không có quyền bỏ phiếu và giúp các lãnh đạo cấp cao của Google giữ được quyền kiểm soát công ty trong những năm tới.

Theo kế hoạch, tất cả cổ đông hiện tại sẽ nhận được cổ phiếu loại C cho mỗi cổ phiếu hiện đang nắm giữ. Như vậy, giá cổ phiếu của Google sẽ được chia làm đôi. Nhân viên Google trong tương lai cũng nhận loại cổ phiếu này.

Từ báo cáo, có thể thấy Google vẫn duy trì tỉ lệ thu nhập 50/50 giữa thị trường Mỹ và quốc tế: 46% thu nhập của Google tới từ Mỹ, ổn định tương đối trong 2 năm qua. Google tiếp tục là một trong những công ty Internet quyền lực nhất và lớn nhất, ngay cả khi thu nhập không thể so với Microsoft (17 tỉ USD thu nhập, 6 tỉ USD lợi nhuận trong quý 4/2011) hay Apple (26 tỉ USD thu nhập, 6 tỉ USD lợi nhuận).

Báo cáo không đề cập tới số thiết bị Android kích hoạt mỗi ngày, vì thế có thể giả định số lượng không tăng đáng kể so với 850.000/ngày được Google tuyên bố tại MWC 2012.

Du Lam

Theo TechCrunch, Mashable, Huffingtonpost