Google hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam

Google châu Á Thái Bình Dương vừa cho biết, 6 công ty khởi nghiệp Việt với cách tiếp cận sáng tạo trong các lĩnh vực thương mại điện tử, kỹ thuật nông nghiệp, bán vé trực tuyến và quản lý chuỗi cung ứng đã được lựa chọn để có cơ hội làm việc trực tiếp với những chuyên gia kinh doanh dày dạn kinh nghiệm nhất hiện nay của Google.

Google hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Tăng trưởng đột phá” do Google và Quỹ đầu tư liên doanh và hỗ trợ khởi nghiệp 500 Startups cùng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM hợp tác tổ chức. “Tăng trưởng đột phá” ra đời với mục đích trang bị cho các doanh nghiệp những giải pháp tức thời và khả thi để giải quyết những khó khăn mà họ phải đối mặt trong quá trình điều hành và mở rộng quy mô doanh nghiệp tại Việt Nam. Những khó khăn cần giải quyết trải dài từ giai đoạn phát triển doanh nghiệp sau khi chào đời cho đến giai đoạn huy động vốn để xây dựng một đội ngũ nhân viên phù hợp.

Theo Google châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam là một thị trường đang lên trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Khi đề cập đến việc thu hút những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, thực hiện các thương vụ sáp nhập hay mua lại, hoặc từ bỏ thương vụ, các chuyên gia cho biết những công ty khởi nghiệp Việt thường phải vật lộn sau giai đoạn phát triển ban đầu, tuy nhiên sau đó họ có thể hưởng lợi nhờ vào việc thu thập thêm kiến thức chuyên môn. Sự hợp tác giữa Google cùng 500 Startups và Lãnh sự quán Mỹ nhằm mục tiêu thu hẹp đáng kể khoảng cách thất bại - thành công này trong bối cảnh kinh doanh hiện nay.

Ngoài ra, theo kết quả khảo sát gần đây do Temasek và Google kết hợp thực hiện, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam sẽ đạt trị giá 21 tỷ USD vào năm 2020. Để giúp cho các công ty khởi nghiệp nắm bắt được cơ hội này, Google đã kết nối các doanh nghiệp với những chuyên gia giàu kinh nghiệm, qua đó giúp các doanh nghiệp này nhanh chóng giải quyết vấn đề khó khăn và hướng tới mục tiêu tăng trưởng lâu dài.

“Những doanh nghiệp Việt Nam có chi phí thấp, sở hữu đội ngũ am hiểu về công nghệ và năng động vốn là những yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công”, Eddie Thai, đối tác liên doanh của 500 Startups cho biết.

Các công ty khởi nghiệp được chọn tham gia vào buổi chia sẻ kinh nghiệm với chuyên gia của Google:

Ahamove: được thành lập vào năm 2015 tại TP.HCM với mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng kém hiệu quả. Ahamove hoạt động như một nền tảng kết nối giữa nhà cung cấp và người dùng, tận dụng những nguồn lực dư thừa trong nền kinh tế để tạo ra giá trị cho nhà cung cấp và giảm thiểu chi phí cho người dùng.
Pretty Tips là một ứng dụng độc đáo giúp người dùng khám phá và theo dõi những video hướng dẫn trang điểm, bí quyết dưỡng da, những xu hướng thời trang mới nhất và hơn thế nữa. Người dùng có thể mua sản phẩm dựa trên những bí quyết mà họ yêu thích.
Chopp là một dịch vụ mua sắm và giao hàng các sản phẩm tạp hóa, thực phẩm theo yêu cầu cá nhân và sẽ giao hàng tận nơi trong vòng một tiếng đồng hồ.
TicketBox là nền tảng bán vé trực tuyến và quản lý sự kiện giúp người dùng mua vé của các sự kiện dễ dàng hơn.
Mimosatek sử dụng ứng dụng mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things) để phát triển một nền tảng vững chắc trong kỹ thuật nông nghiệp, qua đó hỗ trợ nông dân tối ưu hóa được năng suất cây trồng và giảm thiểu rủi ro.
Simple Solutions được thành lập vào năm 2012, nhắm đến việc xây dựng những điểm bán hàng dựa trên nền tảng website tốt nhất và phần mềm quản lý tài sản tồn kho cho các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam. Simple Solutions được quỹ đầu tư RedGarage Ventures của Coca-Cola góp vốn.

Nguyễn Hiền