Google: Facebook và Apple đang “giết chết” sự tự do trên Internet

ICTnews - Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, đồng sáng lập Sergey Brin của Google cho rằng Facebook và Apple đang đe dọa bản chất “mở” của mạng Internet.

“Tôi ngày càng cảm thấy lo sợ hơn bao giờ hết”, Sergey Brin nói trước khi xác định một số mối đe dọa nghiêm trọng đối với bản chất mở và tự do của mạng Internet khi một số chính phủ đang cố gắng kiểm soát truy cập mạng Internet; nền công nghiệp giải trí chống lại các hoạt động vi phạm bản quyền, và chính sách bức tường bí mật “wall garden” mà Apple và Facebook đang áp dụng không ngừng kiểm soát chặt chẽ những gì được thực hiện trên nền tảng của họ.

Theo ông Brin, Facebook và Apple đang ngăn cản sáng tạo và chia mảnh cộng đồng Web, đồng thời nhấn mạnh rằng Google sẽ không thể phát triển rộng khắp như ngày nay nếu Facebook xuất hiện từ trước và áp đặt quyền thống trị: “Các bạn phải thực hiện các quy tác của họ (chỉ Facebook), những quy tắc có tính hạn chế. Còn chúng tôi có thể phát triển Google thành một môi trường như hiện nay là nhờ thế giới Web rất rộng mở”. Brin chỉ trích rằng Facebook gây khó khăn cho người dùng trong việc chuyển dữ liệt sang cách dịch vụ khác, ví dụ như Google.

Không thể phủ nhận những đánh giá của Brin có xu hướng thiên vị cho Google. Ông muốn đưa tất cả những thông tin cho trên Facebook và các ứng dụng của Apple có thể truy cập từ công cụ tìm kiếm của Google. Một thế giới Web mở sẽ tốt cho tất cả người dùng, nhưng rõ ràng cũng đem lại lợi ích cho Google. Facebook là kẻ thống trị hùng mạnh mà mạng xã hội Google+ khó có thể vượt qua, đặc biệt khi Facebook vừa thâu tóm lại dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram. Còn Apple, với sức mạnh độc quyền đã trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới, lại là đối thủ chính của Google trên thị trường smartphone và máy tính bảng.

Bình luận của Sergey Brin về các đối thủ lớn của Google có khả năng khởi đầu một cuộc chiến tranh leo thang về phát ngôn và chạy đua công nghệ giữa những gã khổng lồ vẫn tiếp tục quá trình bành trướng quyền lực.

Phạm Duyên

Theo Cnet