Google dẫn đầu cuộc đua rót tiền vào các startup blockchain

  Tạp chí VnEconomy
  Gốc

  40 tập đoàn hàng đầu thế giới đã đầu tư khoảng 6 tỷ USD vào các startup blockchain. Alphabet dẫn đầu về số tiền, còn Samsung dẫn đầu về số lượng startup ...

  Công ty mẹ của Google là Alphabet đứng đầu danh sách về số tiền đầu tư, với 1,56 tỷ USD được rót vào các công ty blockchain

  Công ty mẹ của Google là Alphabet đứng đầu danh sách về số tiền đầu tư, với 1,56 tỷ USD được rót vào các công ty blockchain

  Khi câu chuyện về công nghệ blockchain và tiền điện tử vẫn đang xoay quanh những vấn đề như giá cả và chính sách, quy định mới nhất của các chính phủ, một số công ty lớn nhất thế giới đang đầu tư hàng tỷ USD để … phát triển tương lai.

  6 TỶ USD VÀO 61 CÔNG TY KHỞI NGHIỆP BLOCKCHAIN/TIỀN ĐIỆN TỬ

  Dữ liệu được công bố trong một báo cáo gần đây của công ty trí tuệ blockchain Blockdata cho thấy 40 tập đoàn đã đầu tư tổng cộng khoảng 6 tỷ USD vào các công ty liên quan đến blockchain trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022.

  Trong đó, công ty mẹ của Google là Alphabet đứng đầu danh sách về số tiền đầu tư, với 1,56 tỷ USD được rót vào các công ty blockchain trong khoảng thời gian trên. Ngoài Alphabet, còn có hai công ty là BlackRock và Morgan Stanley lọt vào top ba với số vốn đầu tư lần lượt là 1,17 tỷ USD và 1,1 triệu USD.

  Hãng Samsung của Hàn Quốc là nhà đầu tư tích cực nhất trong giai đoạn này, với số tiền 979 triệu USD đã được Samsung gửi gắm vào tổng số 13 công ty. Trong khi Google đứng đầu về số tiền đầu tư là 1,56 tỷ USD rót vào 4 startup, thì Samsung đứng đầu về số lượng startup với 13 công ty khởi nghiệp được Samsung chống lưng. Tiếp theo là UOB với bảy khoản đầu tư, tổng trị giá 204 triệu USD. Gã khổng lồ tài chính Citigroup đã đầu tư vào sáu công ty liên quan đến blockchain, trong khi Goldman Sachs nhận cổ phần của năm công ty.

  Nhìn chung, 40 công ty đại chúng hàng đầu đã đầu tư tổng cộng 6 tỷ USD vào 61 công ty khởi nghiệp blockchain/tiền điện tử trong 71 vòng đầu tư từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022.

  Đáng chú ý, MasterCard đã vắng mặt trong danh sách trên. Trong khi vào giai đoạn trước tháng 9/2021, MasterCard là một trong số ba nhà đầu tư tích cực nhất dựa trên số lượng giao dịch đã tham gia. Kể từ thời điểm đó, công ty đã "chủ yếu tiến hành các chương trình ươm tạo và tăng tốc cho bốn công ty khởi nghiệp blockchain". Theo Blockdata, MasterCard cũng đã mua lại công ty tiền điện tử CipherTrace vào tháng 9/2021 nhằm tăng cường các giải pháp an ninh mạng của mình.

  CÁC STARTUP NFT "HÚT TIỀN" MẠNH NHẤT

  Trong số các công ty crypto được rót vốn ở giai đoạn này, các startup làm về giải pháp mã thông báo Nonfungible (NFT) là nổi bật nhất, với tổng số 19 công ty từ lĩnh vực này được các nhà đầu tư để mắt. Ngoài ra, nhiều dự án trong số này thuộc về lĩnh vực trò chơi, nghệ thuật & giải trí và công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

  Mười hai trong số các công ty là các startup làm về thị trường NFT, một số trong số đó hỗ trợ mua và bán NFT và 11 trong số các tổ chức cung cấp dịch vụ trò chơi. Theo Blockdata, có sự trùng lặp đáng kể giữa các các công ty cung cấp giải pháp NFT, cung cấp thị trường và trò chơi liên quan đến NFT.

  "Sự phổ biến của NFT được xem là động thái cơ hội của các tập đoàn đang tìm cách tận dụng các xu hướng mới nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các công ty khởi nghiệp huy động vốn đang cho phép thương mại trong thế giới phi tập trung bằng cách phát triển các nền tảng nơi người dùng có thể mua và bán NFT, bao gồm đất ảo, quần áo và các mặt hàng có thương hiệu khác", Blockdata nói.

  Danh sách các công ty đại chúng đầu tư mạnh nhất vào các startup crypto. Nguồn: Blockdata

  Danh sách các công ty đại chúng đầu tư mạnh nhất vào các startup crypto. Nguồn: Blockdata

  Ngoài NFT, một số startup crypto nổi bật khác đã đón nhận các khoản đầu tư bao gồm dịch vụ blockchain, cơ sở hạ tầng, nền tảng phát triển, giải pháp mở rộng quy mô và giải pháp lưu ký.

  Các giải pháp lưu ký là một số trong những công ty khởi nghiệp có doanh thu cao nhất. Fireblocks đã ký một thỏa thuận trị giá 550 triệu USD liên quan đến Alphabet, công ty mẹ của Google, trong khi Circle huy động được 550 triệu USD trong một vòng đầu tư với sự tham gia của BlackRock, còn Anchorage Digital đã huy động được 350 triệu USD trong thỏa thuận với PayPal và BlackRock.

  Samsung đã thể hiện chiến lược đầu tư trên phạm vi rộng nhất, đầu tư vào tổng cộng 15 lĩnh vực khác nhau, bao gồm các dịch vụ blockchain, nền tảng phát triển, NFT và mạng xã hội.

  Hoàng Hà -

  Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/google-dan-dau-cuoc-dua-rot-tien-vao-cac-startup-blockchain.htm