Google có chính sách mới: YouTuber Việt sẽ bị đánh thuế thu nhập lên tới 30%

  21 liên quanGốc

  Google vừa thông báo sẽ bắt đầu khấu trừ tới 30% thu nhập từ những nhà sáng tạo YouTube không phải ở Mỹ, trong đó có Việt Nam.

  Mới đây, Google vừa thông báo sẽ bắt đầu khấu trừ tới 30% thu nhập từ những nhà sáng tạo YouTube không phải ở Mỹ.

  Điều này đồng nghĩa với việc các YouTuber tại Việt Nam và các quốc gia khác bên ngoài Mỹ, sẽ phải đóng thuế theo quy định mới của Google.

  (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

  Mức đánh thuế từ thu nhập của các YouTuber sẽ dựa vào nhiều yếu tố.

  Đối với những YouTuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021, họ sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ.

  Trong khi đó, nếu không nộp khai báo thuế, YouTuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

  (Ảnh: Christian Wiediger / Unsplash)

  "Theo Chương 3 của Bộ luật Thuế vụ Hoa Kỳ, Google có trách nhiệm thu thập thông tin thuế, khấu lưu thuế và báo cáo cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (cơ quan thuế Hoa Kỳ, còn được gọi là IRS) khi người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) kiếm được doanh thu dưới hình thức phí bản quyền từ người xem ở Hoa Kỳ.

  Nếu bạn kiếm được thu nhập từ người xem ở Hoa Kỳ, Google có thể bắt đầu khấu trừ thuế (còn được gọi là khấu lưu) từ đầu tháng 6 năm 2021", thông báo trên trang hỗ trợ của Google cho biết.

  (Ảnh: Getty Images)

  Chính sách mới của Google chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các YouTuber tại các quốc gia bên ngoài nước Mỹ, trong đó có Việt Nam, nhất là với những kênh YouTube có lượng người xem lớn đến từ Mỹ.

  Sau khi Google thông báo chính sách mới về việc thu thuế, Google đã đối mặt với làn sóng chỉ trích của nhiều nhà sáng tạo trên thế giới.

  Sự thay đổi này cũng được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều nhà sáng tạo nội dung quy mô nhỏ, những người không có hàng triệu lượt người đăng ký theo dõi kênh của mình.

  (Ảnh: Tubefilter)

  Chính sách mới của YouTube sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6 tới đây. Google hiện đang kêu gọi các YouTuber cung cấp thông tin thuế để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

  "Tất cả những người sáng tạo nội dung và kiếm tiền trên YouTube, bất kể đang sống ở đâu trên thế giới, đều cần phải cung cấp thông tin thuế. Vui lòng gửi thông tin thuế của bạn càng sớm càng tốt", Google cho biết trong một thông báo.

  Duy Huỳnh

   Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/google-co-chinh-sach-moi-you-tuber-viet-bi-danh-thue-thu-nhap-toi-30-202103121728418851.html