Google cấp 20.000 học bổng phát triển nhân tài số tại Việt Nam

Cùng với việc trao 20.000 học bổng cho các học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề địa phương, Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) kỳ vọng chương trình Phát triển Nhân tài số (Google Career Certificates) sẽ giúp sinh viên gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ và giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phát triển.

Ngày 15/7, tại sự kiện “Cùng nhau làm chủ tương lai”, Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức ra mắt hai chương trình Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài số) và Google for Startups: Start-up Academy. Chương trình này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam qua việc cung cấp khóa đào tạo các kỹ năng số nhằm gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ và giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) Việt Nam phát triển.

Theo báo cáo của AlphaBeta về “Mở khóa tiềm năng kỹ thuật số Việt Nam’, nếu được tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lên tới 1.733 nghìn tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Theo báo cáo này, hai trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng nêu trên là phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước và đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

Số liệu cũng cho thấy, trong năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về lao động kỹ thuật số, chẳng hạn trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, các giáo trình và chương trình đào tạo dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự kỹ thuật số chất lượng cao đang tăng vọt dẫn đến khoảng cách giữa cầu và cung ngày càng lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.

Theo đại diện Google, hai chương trình được ra mắt hôm nay sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Theo đó, chương trình phát triển nhân tài số là chương trình đào tạo số linh hoạt, trực tuyến giúp các học viên không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định có thể sẵn sàng ứng tuyển công việc với năm khóa học chuyên sâu: Hỗ trợ IT, Quản trị dự án, Phân tích dữ liệu, Thiết kế trải nghiệm người dùng, và Tiếp thị kỹ thuật số và Thương mại điện tử. Giáo trình của chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép sinh viên tự học theo tốc độ riêng khi vừa học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm.

“Google sẽ hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin nhưng việc tiếp cận còn hạn chế. Trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu”, đại diện Google cho biết.

Phạm Tuyên

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/google-cap-20-000-hoc-bong-phat-trien-nhan-tai-so-tai-viet-nam-post1453916.tpo