Google bị 'chụp trộm' hàng loạt xe minivan tự lái

Google sẽ sớm đưa vào hoạt động hàng loạt xe minivan tự hành - theo như những bức ảnh được trang Electrek tiết lộ mới đây.

Dự án ô tô tự lái của Google đã rò rỉ hàng loạt thông tin trong thời gian qua, và theo những hình ảnh mới nhất, hãng sẽ sớm đưa vào hoạt động hàng loạt xe minivan có chức năng tự lái này. Theo những bức ảnh mà trang Electrek chụp lại được từ trụ sở của Google tại Mountain View, hàng loạt xe van Chrysler Pacifica đang được Google cài đặt các cảm biến tự lái mới nhất để tiến hành chạy thử. Google đã ký một thỏa thuận hợp tác với Fiat Chrysler để trang bị công nghệ tự lái cho 100 ô tô của hãng này.

Google bị 'chụp trộm' hàng loạt xe minivan tự lái - Ảnh 1

Google hồi tháng 5 cho biết sẽ cho người dùng "cơ hội để test thử 1 phương tiện lớn hơn, giúp khách hàng có thể lên, xuống thuận tiện hơn, đặc biệt là với các tính năng như cửa trượt không cần dùng đến tay điều khiển". Và đánh giá từ bức ảnh rò rỉ, có thể thấy Google còn phát triển cả một gói cảm biến gán trên nóc bao gồm radar, lidar và camera ít lồi hơn.

Google cũng nói rằng, thiết kế của xe Pacifica giúp người dùng "dễ dàng cài các hệ thống tự lái, bao gồm máy tính chứa phần mềm tự lái và các cảm biến giúp phần mềm nhận diện được chướng ngại vật xung quanh khi xe đang chạy". Model mà Google chọn cũng là mẫu minivan lai chạy pin (16 kWh) và có khả năng hành trình 30 dặm (khoảng 48 km), cung cấp 1 hệ thống điện mạnh mẽ mà Google cần cho công nghệ của hãng.

Google bắt đầu khởi động dự án xe tự lái sau khi tuyển dụng các nhà nghiên cứu thắng cuộc trong 1 cuộc thi về robot có tên DARPA năm 2010. Hãng sau đó đã bắt đầu tự phát triển một số model xe tự lái riêng. Dù mới đây xe tự hành của Google vừa đạt mốc 2 triệu dặm tự hành (hơn 3,2 triệu km), hãng vẫn còn kém xa Tesla với thành tích 200 triệu dặm (hơn 320 triệu km). Với 100 xe mới, "kho" xe tự hành của Google đã được tăng lên gấp 3 lần để giúp hãng sớm hiện thực hóa tham vọng đưa công nghệ này vào thực tiễn.

Google bị 'chụp trộm' hàng loạt xe minivan tự lái - Ảnh 2

Google bị 'chụp trộm' hàng loạt xe minivan tự lái - Ảnh 3

Google bị 'chụp trộm' hàng loạt xe minivan tự lái - Ảnh 4

Google bị 'chụp trộm' hàng loạt xe minivan tự lái - Ảnh 5

Google bị 'chụp trộm' hàng loạt xe minivan tự lái - Ảnh 6

MT (Theo Engadget)