Google bác bỏ cáo buộc của EU về lạm dụng độc quyền Android

Bác bỏ cáo buộc của EU cho rằng Google lạm dụng độc quyền Android, lãnh đạo tập đoàn công nghệ này khẳng định hệ điều hành di động Android thực ra đang góp phần làm tăng sự cạnh tranh.

Google bác bỏ cáo buộc của EU về lạm dụng độc quyền Android - Ảnh 1

Trụ sở của Google ở Mountain View, bang California, Mỹ. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Google của Mỹ ngày 10/11 đã bác bỏ những cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng tập đoàn này đang lạm dụng thế độc quyền các ứng dụng của mình trên nền tảng di động Android.

Trong một bình luận trên blog cá nhân, Phó Chủ tịch Google, Kent Walker cho rằng hệ điều hành di động Android không gây tổn hại sự cạnh tranh mà đang góp phần làm tăng sự cạnh tranh.

Cơ quan chống độc quyền của EU đang lên kế hoạch triển khai mức phạt lớn đối với công ty mẹ của Google là Alphabet, và hành động nhằm độc quyền các ứng dụng của mình trên nền tảng di động Android.

Google bị cáo buộc đã triển khai các ưu đãi tài chính đối với các nhà sản xuất điện thoại để cài đặt trước dịch vụ tìm kiếm Google Search.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng vừa thông qua một tài liệu dài 150 trang nói về việc Google đã làm thế nào để các công ty "ưu tiên" cài đặt các dịch vụ khác của họ trên điện thoại chạy Android.

Cơ quan này cũng cho biết sẽ thiết lập một mức phạt đủ lớn để răn đe hành động độc quyền của Google.

Hình phạt đối với Google có thể được dựa trên doanh thu họ kiếm được từ những cú click chuột vào AdWords để chuyển sang các dịch vụ mua bán trên Play Store và quảng cáo AdMob trong ứng dụng mà EC thống kê được trong thời gian qua.

Mỗi cú click chuột được EC xác định là sẽ rơi vào khoảng 0,01 euro tiền phạt.

Tập đoàn Google từng nhận được không ít đơn khiếu nại trong nhiều năm qua, và họ có thể sẽ đối mặt với một mức phạt "khổng lồ" đối với hành động nhằm độc quyền các dịch vụ của mình kể từ tháng 1/2011, nhưng cho đến nay vẫn còn đang tiếp diễn.

Đây cũng không phải lần đầu tiên EC "đe dọa" Google trước những hành động vượt quá khuôn phép của mình.

Hồi tháng 5/2016, ông trùm trong lĩnh vực tìm kiếm đã bị chính EC phạt số tiền kỷ lục lên tới hơn 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) vì đã thao túng kết quả tìm kiếm nhằm thu hút người dùng đến với các dịch vụ, ứng dụng có trả phí của mình./.