Google AI có thể soạn bất kỳ thể loại nhạc nào từ một đoạn văn mô tả

Google gần đây đã công bố nghiên cứu về MusicLM, một hệ thống có khả năng soạn bất cứ thể loại nhạc nào chỉ bằng một đoạn văn bản mô tả

 Google AI có thể soạn bất kỳ thể loại nhạc nào từ một đoạn văn mô tả (Ảnh: Engadget)

Google AI có thể soạn bất kỳ thể loại nhạc nào từ một đoạn văn mô tả (Ảnh: Engadget)

Đừng bận tâm đến ChatGPT — âm nhạc có thể là biên giới lớn tiếp theo để tạo nội dung AI. Google gần đây đã công bố nghiên cứu về MusicLM, một hệ thống có khả năng soạn bất cứ thể loại nhạc nào chỉ bằng một đoạn văn bản mô tả. Đây không phải là trình tạo nhạc AI đầu tiên xuất hiện, các dự án như AudioML của Google và Jukebox của OpenAI cũng có thể làm được điều tương tự. Tuy nhiên, mô hình và cơ sở dữ liệu huấn luyện khổng lồ (280.000 giờ nhạc) của MusicLM là thứ giúp nó có thể sản xuất nhạc với độ đa dạng và chiều sâu vô cùng ấn tượng.

AI này không chỉ biết kết hợp các thể loại và nhạc cụ, mà còn soạn nhạc sử dụng các khái niệm trừu tượng vốn máy tính thường khó lòng làm được. Nếu bạn muốn một bài nhạc lai giữa nhạc nhảy và nhạc reggaeton với giai điệu “huyễn hoặc như từ thế giới khác”, tạo “cảm giác phi thường và tôn sùng”, MusicLM hoàn toàn có thể làm được. Công nghệ của Google thậm chí còn soạn được những giai điệu dựa trên tiếng vo ve, tiếng huýt sáo, hay miêu tả về một bức tranh. Chưa hết, nó có chế độ kể chuyện, trong đó ghép nhiều đoạn văn miêu tả lại với nhau để cho ra một chuỗi nhạc DJ hoặc soundtrack.

Tuy nhiên, MusicLM vẫn tồn tại nhiều vấn đề giống các AI tương tự hiện nay. Một số bài nhạc mà hệ thống này viết ra có giai điệu kỳ quặc và phần lời khá khó hiểu. Bên cạnh đó, dù kết quả cho ra ấn tượng hơn nhiều so với những gì bạn trông đợi, chúng đôi lúc bị lặp lại theo cách mà các tác phẩm do con người tạo ra hiếm khi gặp phải.

Cũng như các công cụ tạo AI khác của Google, các nhà nghiên cứu không phát hành MusicLM ra công chúng vì lo ngại về vấn đề bản quyền. Gần 1% các đoạn nhạc tạo ra ở thời điểm hiện tại, đều được sao chép trực tiếp từ các bài nhạc dùng cho việc huấn luyện AI. Dù những câu hỏi xoay quanh việc cấp chứng nhận bản quyền cho nhạc do AI tạo ra chưa được thảo luận thỏa đáng, Eric Sunray (thực tập sinh tại Music Publishers Association) cho biết, những phần mềm tạo nhạc bằng AI như MusicLM, có thể bị kết luận là vi phạm bản quyền âm nhạc.

Cho đến nay, AI đã có một chỗ đứng trong ngành âm nhạc. Các nghệ sỹ như Holly Herndon và Arca từng dùng thuật toán để sản xuất album và soundtrack. MusicLM có thể chưa sẵn sàng để tung hoành, nhưng nó cho thấy một tương lai nơi AI có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong các phòng thu.

Theo Endgadget

Minh Quang

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/google-ai-co-the-soan-bat-ky-the-loai-nhac-nao-tu-mot-doan-van-mo-ta-post163674.html