Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt

Trong thời gian từ 18/11-4/12, triển lãm mang tên “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” sẽ được tổ chức tại bảo tàng Mỹ Thuật Hà Nội. Với những tác phẩm đặc trưng cho nhiều dòng sản phẩm gốm sứ của Nhật Bản, triển lãm giúp người xem có thêm nhiều hiểu biết về 7 vùng sản xuất gốm sứ chính của đất nước phù tang.

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 1

Sau khi được tổ chức tại TP.HCM, triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” đã tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội.

Đến với triển lãm, người xem sẽ được nhìn ngắm những tác phẩm đặc sắc của 35 nghệ nhân gốm sứ đến từ 7 vùng sản xuất gốm sứ chính ở Nhật Bản. Những nghệ nhân này vẫn đang ngày đêm sáng tạo và lưu giữ những nghề truyền thống của cha ông.

Người xem như bị cuốn vào với những phần miêu tả tỉ mỉ về từng vùng sản xuất gốm sứ và từng kiểu dáng, nước men đặc trưng của những sản phẩm. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm hiện đại có, truyền thống có, nhưng dường như chúng đều có những điểm độc đáo, mộc mạc, đặc trưng cho cuộc sống và văn hóa của Nhật Bản mà hiếm nơi nào khác có được.

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 2

Lọ hoa với những đường kẻ đối xứng (gốm Bizen)

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 3

Một chiếc bình hoa với kiểu dáng và hoa văn độc đáo (gốm Bizen)

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 4

Lọ gốm men sành được tạo hình và khoét bằng tay (gốm Hagi)

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 5

Bộ ba lọ hoa với kiểu dáng độc đáo

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 6

Lọ gốm shino màu xanh

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 7

Chiếc bình lớn với lớp tráng men họa tiết cây thân nho akebia

Phần lớn các tác phẩm trong triển lãm lần này là “những chiếc bình” với rất nhiều những hình dạng độc đáo, màu men khác nhau. Những tác phẩm này cho thấy cách mà cách nghệ nhân am hiểu chức năng của “những chiếc bình” để từ đó có thể hiểu thêm về xu thế hiện tại cũng như hướng đi tương lai của gốm sứ Nhật Bản.

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 8

Bát sứ với họa tiết nở màu đen

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 9

Bát màu xanh với họa tiết hiện đại

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 10

Bát gốm men xanh với họa tiết hình cánh hoa

Gốm sứ Nhật "trở mình" trên đất Việt - Ảnh 11

Chương trình mở cửa tự do tại bảo tàng Mỹ Thuật Hà Nội, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội

Nhìn những tác phẩm gốm, chợt thấy bâng khuâng và tiếc nuối cho thân phận làng nghề truyền thống Việt Nam vốn có lịch sử lâu đời như vậy nhưng mà nay đang ngày càng mai một. Người Nhật vẫn cần mẫn chia sẻ tinh hoa và thực hiện các dự án bảo tồn làng nghề tại nước ta, với hy vọng khơi gợi và bảo tồn những tinh hoa của cha ông người Việt từng có. Sở hữu một gia tài quý báu mà không biết giữ phúc phần cha ông cũng là tội ác lớn đối với thế hệ tương lai.

Tag:

Link:

Vĩ Thanh