Goldman Sachs xem xét dời đến Đức vì Brexit

Ngân hàng Goldman Sachs đang xem xét chuyển một số tài sản và hoạt động từ London (Anh) đến Frankfurt (Đức).

Goldman Sachs xem xét dời đến Đức vì Brexit - Ảnh 1

Reuters

Theo Reuters, Goldman Sachs đang cố gắng đảm bảo khả năng tiếp cận với thị trường Liên minh châu Âu (EU) một khi Anh rời khỏi khối này, hay Brexit.

Ngân hàng đầu tư Mỹ đang xem xét khả năng dịch chuyển như là cách để hội đủ điều kiện được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giám sát. Việc nằm dưới thẩm quyền giám sát của ECB cho phép nhà băng này tiếp tục bán dịch vụ cho các khách hàng trên khắp khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và khu vực EU rộng hơn hậu Brexit.

Dù vậy, đây là khu vực hợp pháp chưa đăng ký và nhiều nguồn tin cho hay Goldman Sachs vẫn chưa ra quyết định về vấn đề này. “Di chuyển dưới sự giám sát của ECB ở Frankfurt (Đức) là một trong những lựa chọn mà ngân hàng đang xem xét”, một nguồn tin cho hay. Một người khác nói ngân hàng Mỹ đã thực hiện cuộc đàm phán về bước đi như trên với các quan chức ECB tại Frankfurt.

Kế hoạch đang được cân nhắc sẽ chuyển sự hiện diện của Goldman Sachs ở châu Âu sang trung tâm khu vực eurozone, thể hiện đòn giáng mạnh vào trạng thái trung tâm tài chính thế giới của London và đánh dấu sự đi lên của một thành phố nhỏ, vốn là trung tâm tài chính của nước Đức.

Goldman Sachs đã và đang dựa vào hệ thống “passporting” của EU để cung cấp dịch vụ trong khu vực mà không cần thành lập trụ sở ở mỗi nước thành viên dưới sự giám sát của chính quyền Anh. Tuy vậy hoạt động ở Anh của ngân hàng có thể mất quyền trên hậu Brexit. Hiện Goldman Sachs tập trung phần lớn hoạt động ở châu Âu tại thủ đô Anh với 88% nhân viên trong khu vực làm việc ở đây, theo viện chính sách Bruegel.

Thu Thảo