Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu 2018 với kỳ vọng dự trữ dầu giảm

Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu thô năm 2018, nhờ dự trữ dầu giảm trong năm tới và cam kết của Nga và Arab Saudi vào tuần trước về việc kéo dài thỏa thuận giảm sản xuất ở buổi họp của OPEC tại Vienna.

Ảnh: REUTERS/Nick Oxford

Trong báo cáo công bố vào chiều muộn ngày 4/12, ngân hàng cho biết sẽ tăng dự báo giá dầu thô brent năm tới lên 62 USD/thùng và giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI lên 57,5 USD/thùng. Việc điều chỉnh lại cũng phản ánh thuế suất đối với đường ống dẫn dầu của Mỹ tăng cao, cũng như chênh lệch giữa giá dầu WTI và brent tăng lên 4,5 USD/thùng.

Theo Reuters, kỳ vọng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm đang hỗ trợ cho giá dầu. Trước đó, giá dầu đã rời khỏi đỉnh lập được sau khi OPEC và các quốc gia xuất khẩu dầu thô khác thông nhất kéo dài thỏa thuận giảm sản xuất.

“Tất nhiên, rủi rõ vẫn tồn tại và chúng tôi nhìn nhận chúng là nguyên nhân ngăn cản đà tăng trong năm 2918 với rủi ro của việc thặt chặt quá mức, hay vì những gián đoạn mới như nhu cầu vượt qua dự báo lạc quan hoặc OPEC để mặc dự trữ dầu thô cạn kiệt”, Goldman cho biết.

Tuy nhiên, ngân hàng tin rằng phản ứng của nhà sản xuất dầu Mỹ và quốc gia khác đối với giá tăng cao sẽ khích lệ OPEC và Nga kìm hãm năng suất sản xuất dự phòng lớn hiện tại.

Theo Ly Ly Cao - Kinh tế và tiêu dùng