Gói viện trợ mới 2,6 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine gồm đạn và tên lửa chống tăng

  Gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,6 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga có thể bao gồm radar giám sát trên không, tên lửa chống tăng, xe chở nhiên liệu… và dự kiến sẽ được công bố ngay sau thứ Hai tới, theo các quan chức Mỹ cho biết vào thứ Sáu (31/3).

  Các loại vũ khí, bao gồm đạn xe tăng, dự kiến cũng sẽ nằm trong danh sách thiết bị có thể được viện trợ, các quan chức giấu tên cho biết và đồng thời nói thêm rằng số tiền và thiết bị cụ thể trong gói có thể thay đổi.

   Một lô vũ khí viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Ảnh: Reuters

  Một lô vũ khí viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Ảnh: Reuters

  Ngoài ra còn có các loại vũ khí chính xác trên không, cũng như các thiết bị sửa chữa vũ khí hạng nặng và các loại đạn bổ sung cho hệ thống phòng không NASAMS mà Mỹ và đồng minh đã cung cấp cho Kiev.

  Khoản viện trợ này bao gồm 2,1 tỷ đô la viện trợ vũ khí đến từ quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp thay vì lấy từ các kho vũ khí của Mỹ.

  500 triệu đô la còn lại, chủ yếu bao gồm đạn dược, dự kiến sẽ đến từ quỹ của Cơ quan Rút tiền của Tổng thống, cho phép tổng thống lấy từ kho dự trữ hiện tại của Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

  Cho đến nay, Mỹ đã triển khai hoặc cam kết hỗ trợ an ninh trị giá hơn 30 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc xung đột với nước láng giềng Nga.

  Hoàng Anh (theo Reuters, CNA)

  Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/goi-vien-tro-moi-26-ty-usd-cua-my-cho-ukraine-gom-dan-va-ten-lua-chong-tang-post241696.html