Gói viện trợ 61 tỷ USD vừa 'tan băng', Nga nhắm mục tiêu kho vũ khí ở Ukraine

Hôm 23/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố các kho vũ khí của phương Tây được cất giữ ở Ukraine sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Moscow.

"Chúng tôi sẽ tăng cường cường độ tấn công vào các trung tâm hậu cần và kho chứa vũ khí phương Tây”, ông Shoigu nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, quân đội Nga đã tham gia chiến dịch kiểm soát Novomykhailivka và thu giữ được các loại vũ khí do phương Tây sản xuất, bao gồm súng phóng lựu của Thụy Điển, tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ và hệ thống tác chiến điện tử của NATO.

"Tiềm năng chiến đấu cao của chúng tôi cho phép chúng tôi liên tục tấn công đối phương và ngăn chặn họ giữ tuyến phòng thủ", ông Shoigu lưu ý, đồng thời ước tính tổn thất của Kiev là 500.000 quân kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột kể từ hồi năm 2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Getty.

Ông Shoigu cho biết Moscow đã "xóa bỏ huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây", đồng thời ca ngợi khả năng liên tục tăng sản của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước "đã làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang". Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng xác nhận Moscow đã kiểm soát các làng Pervomaiske, Bohdanivka và Novomykhailivka trong tháng này, mặc dù phía Ukraine đã phủ nhận.

Tuyên bố của ông Shoigu được đưa ra ngay khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD hôm 23/4. Ngoài ra, dự luật cũng đề cập đến việc tăng cường lệnh trừng phạt nhằm vào các tài sản của Nga tại châu Âu. Hiện chỉ cần chữ ký của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự luật này sẽ được hợp thức hóa.

“Tôi sẽ nhanh chóng ký dự luật này thành luật và lập tức gửi vũ khí và trang thiết bị quân sự tới Ukraine ngay trong tuần này,” ông Biden tuyên bố tối hôm 23/4.

Khoản tài trợ mới của Mỹ sẽ giúp quân đội Ukraine duy trì cuộc chiến với Nga. Được biết, chính quyền ông Biden đang chuẩn bị gửi gói vũ khí trị giá 1 tỷ USD tới Ukraine. Theo Reuters, gói viện trợ này lớn hơn gói viện trợ trị giá 300 triệu USD được phê duyệt vào tháng 3 trước đó, bao gồm đạn phòng không Stinger, đạn pháo cỡ nòng 155 mm, đạn chống tăng Javelin, và đạn bổ sung cho hệ thống tên lửa pháo binh.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Kirill Budanov cảnh báo rằng quân Ukraine có thể sẽ phải đối mặt tình thế khó khăn từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, do quân Nga tăng cường tấn công trong thời điểm này. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21/4 vẫn tin vào khả năng chiến thắng của Ukraine nếu được Mỹ và phương Tây viện trợ vũ khí kịp thời.

Diệp Thảo/VOV.VN (biên dịch) Theo The Hill

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/goi-vien-tro-61-ty-usd-vua-tan-bang-nga-nham-muc-tieu-kho-vu-khi-o-ukraine-post1091080.vov