Gỏi sầu đâu là đặc sản gì ở An Giang?

Về An Giang, du khách không thể bỏ qua những món ăn độc đáo, hấp dẫn, phản ánh văn hóa đặc sắc của các dân tộc cùng sinh sống ở đây như gỏi sầu đâu, bún, bánh canh, lạp xưởng bò...

1. Gỏi sầu đâu là đặc sản gì ở An Giang?

Gỏi trộn từ lá non, hoa sầu riêng
Gỏi trộn từ lá non, hoa bàng
Gỏi trộn từ lá non, hoa sầu đâu
Tất cả các đặc điểm trên

Gỏi sầu đâu là một đặc sản trứ danh của An Giang, được chế biến từ lá non, hoa của cây sầu đâu mọc nhiều ở đây. Người dân thường trộn gỏi sầu đâu với khô cá lóc hoặc khô cá sặc nướng xé nhỏ, thịt ba rọi luộc thái mỏng. Ngoài sầu đâu, món ăn còn có thêm vị giòn thanh mát nhờ dưa leo, cà chua... Tất cả nguyên liệu hòa quyện với vị nước mắm pha đậm đà cho ra món ăn độc đáo, hấp dẫn. Ảnh: @huyhuymeo.

2. Món gỏi sầu đâu khô cá lóc của An Giang từng góp mặt trong danh sách nào sau đây do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố?

Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản rẻ nhất Việt Nam
Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam
Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản có tên lạ nhất Việt Nam
Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản dễ làm nhất Việt Nam

Gỏi sầu đâu khô cá lóc từng là "đại diện" của An Giang góp mặt trong top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố sau 5 năm tìm kiếm, bình chọn khắp cả nước. Sầu đâu vốn có vị đăng đắng, chan chát, song khi nhai thật kỹ, bạn sẽ cảm thấy hậu vị ngọt thanh. Do đó, với nhiều người, gỏi sầu đâu ban đầu có thể sẽ khó thưởng thức, nhưng càng ăn lại càng... nghiện. Ảnh: @kim_tracy94.

3. Ngoài gỏi sầu đâu khô cá lóc, danh sách trên còn có món ngon nào của An Giang?

Cháo dê Tri Tôn
Cháo bò Tri Tôn
Cháo vịt Tri Tôn
Cháo nai Tri Tôn

Ngoài gỏi sầu đâu khô cá lóc, An Giang còn có cháo bò Tri Tôn góp mặt vào top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016. Huyện Tri Tôn vốn là một trong những địa phương có đàn bò đông nhất An Giang, cho sản phẩm thịt bò mềm ngon, chất lượng. Món cháo bò đặc sản ở đây có cách chế biến đặc trưng, đủ thịt, đủ lòng rất hấp dẫn. Trái chúc chua chua cũng góp thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Ảnh: @a.viet.cook.

4. Đến An Giang, du khách có thể thưởng thức món bún trứ danh nào?

Bún cá
Bún sứa
Bún mọc
Bún thang

Trong số những món bún hấp dẫn ở miền Tây, du khách không thể bỏ qua bún cá An Giang, mà "điển hình" là bún cá Châu Đốc, bún cá Long Xuyên... Món ngon này kết hợp nhiều nguyên liệu quen thuộc ở miền sông nước như bún tươi, cá lóc đồng, mắm, nghệ, ngải bún, đủ loại rau thơm... Chính sự sáng tạo của người nấu đã làm bún cá An Giang thêm phần đa dạng, đặc sắc. Ảnh: @bi.beo.beo.

5. Địa danh Vĩnh Trung ở huyện biên giới Tịnh Biên, An Giang nổi tiếng với món ăn nào sau đây?

Bún chả Vĩnh Trung
Hủ tiếu Vĩnh Trung
Mì nước Vĩnh Trung
Bánh canh Vĩnh Trung

Địa danh Vĩnh Trung ở huyện biên giới Tịnh Biên, An Giang thường được nhắc đến với món bánh canh Vĩnh Trung. Điểm đặc biệt của đặc sản nức tiếng này chính là sợi bánh canh làm từ loại gạo đặc biệt, vốn được thu hoạch từ giống lúa do người Khmer vùng Bảy Núi trồng. Bánh canh Vĩnh Trung có thể ăn với cá lóc đồng, bò viên, giò heo, thịt gà... Ảnh: @nguyeenxleex.

6. Món ngon nào sau đây là một đặc sản nức tiếng của đồng bào Chăm ở An Giang?

Tung lò mò
Lung tò mò
Mung lò tò
Ung tò lò

Tung lò mò, hay lạp xưởng bò là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào Chăm ở An Giang. Vì người dân theo đạo Hồi, kiêng ăn thịt heo nên thịt bò khá phổ biến trong nét ẩm thực ở đây. Tung lò mò được chế biến theo những bí quyết riêng, sau khi phơi khô có thể chiên hoặc nướng. Nhiều người thích thưởng thức tung lò mò nướng than hồng vì món ăn trông bắt mắt, thơm lừng, hương vị hấp dẫn. Ảnh: @leogen168.

7. Thức uống nào sau đây là đặc sản ở An Giang?

Nước gừng
Nước sim
Nước củ năng
Nước thốt nốt

Đến An Giang, du khách có thể giải khát bằng nước thốt nốt, một thức uống độc đáo, đặc trưng ở đây. An Giang vốn được mệnh danh là "xứ sở thốt nốt". Không chỉ cho nước uống, sản vật thốt nốt còn góp mặt trong nhiều món ngon ở An Giang như đường thốt nốt, bánh bò thốt nốt, thốt nốt sữa... Ảnh: @candykun107.

5 món bánh lá trứ danh miền Tây Những món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ đã chinh phục trái tim của nhiều du khách khi đặt chân đến, đặc biệt là hương vị ngọt thanh, thơm ngon của các loại bánh lá trứ danh.

Song Phúc