Gợi mở hướng hình thành tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra hai cơ sở của BV TW Huế ở TP. Huế và huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế). Tại đây, Bộ trưởng và đoàn công tác đã tham quan cơ sở vật chất của BV, làm việc với ban giám đốc và thăm hỏi người bệnh đang khám và điều trị tại BV.

Theo báo cáo kết quả khảo sát về mức độ hài lòng của người bệnh đang điều trị tại BV TW Huế (do Bộ Y tế thực hiện công bố tại buổi làm việc cho thấy, chỉ có 41,5% trả lời là được hướng dẫn, tiếp xúc với các dịch vụ trong BV; 24,5% được hướng dẫn, giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn... Đặc biệt, báo cáo cũng chỉ ra, chưa có người bệnh, người nhà bệnh nhân nào được nghe về các dịch vụ xã hội ngoài BV. Cũng theo báo cáo này, nhiều người bệnh còn phản ánh về thái độ thiếu lịch sự của các điều dưỡng, nhân viên BV tại các khoa như khoa Nhi, khoa Nội thận - Cơ xương khớp... Một số khác lại phản ánh về tình trạng mất trộm đồ đạc, giá cả tại căngtin BV quá đắt...

Cũng tại buổi làm việc, sau khi nghe Ban Giám đốc BV TW Huế trình bày về tình hình hoạt động của BV thời gian quan, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao và ghi nhận một số thành tựu trong công tác khám chữa bệnh của BV, đặc biệt trong việc ứng dụng và triển khai thành công các kỹ thuật cao. Bộ trưởng cũng gợi mở một hướng mới là lãnh đạo BV cần chú ý kết hợp các cơ quan ban ngành để hình thành tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh ở BV TW Huế vì hiện tại BV này có các trang thiết bị hiện đại không thua kém các cơ sở y tế lớn của hai đầu đất nước và Huế vốn sẵn là trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc rất thu hút, mỗi năm đón hơn 2 triệu lượt du khách.

Gợi mở hướng hình thành tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh - Ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân khám bệnh tại BV TW Huế.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để làm được điều này đòi hỏi cán bộ y tế ở các khoa phòng, đặc biệt là các bộ phận liên quan, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh/người nhà bệnh nhân phải có thái độ nhã nhặn, không quát tháo họ, bởi theo khảo sát trên của Bộ Y tế cho thấy thái độ của một bộ phận cán bộ y tế ở BV TW Huế chưa làm hài lòng người bệnh/người nhà bệnh nhân. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu ban lãnh đạo BV TW Huế trong thời gian tới phải có một cuộc kiểm tra tổng thể và xử lý những vấn đề về thái độ của người bệnh/người nhà bệnh nhân đã nêu. Nếu phát hiện trường hợp nào có thái độ ứng xử không chuẩn mực, vi phạm đạo đức nghề nghiệp thì phải xử lý nghiêm để làm gương.

Về nguồn lực cận lâm sàng đang thiếu ở BV này, Bộ trưởng cũng chỉ ra, cần lấy nguồn các học viên lâm sàng ở Trường Đại học Y Dược Huế hoặc bồi dưỡng các sinh viên học khoa Sinh học ở Đại học Khoa học Huế.

Về đời sống cán bộ công viên chức của BV, Bộ trưởng nêu ý kiến cần làm thế nào để thu nhập của anh em vào năm sau phải gấp đôi năm nay để mọi người mới có động lực làm việc tốt. Bên cạnh đó, các y bác sĩ phải tích cực học hỏi, thêm kinh nghiệm từ việc chuyển giao kỹ thuật nước ngoài. BV phải chú ý tăng số lượng bác sĩ chuyên khoa 1,2... Ngoài ra, các cơ sở là bệnh viện vệ tinh của BV TW Huế cũng phải uy tín để thu hút người dân vùng xa tin tưởng tới khám.

Cũng trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung (đơn vị trực thuộc Bộ Y tế) và BV Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế.

BÌNH - HIẾU