Gỏi cá nhệch Kim Sơn Ninh Bình có gì đặc biệt?

  Báo Công Thương
  2 liên quanGốcNinh Bình

  Đặt chân đến Cố đô Hoa Lư, thịt dê cơm cháy chưa đủ làm say lòng du khách bằng món gỏi cá nhệch nức tiếng tại vùng biển Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

  Thưởng thức món gỏi cá nhệch cho ta hương vị thơm ngon xen lẫn vị bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh của dấm và vị cay nồng ấm của gừng, tiêu, ớt, xả trong nước chấm.

  Món gỏi cá nhệch làm say lòng người thưởng thức

  Món gỏi cá nhệch làm say lòng người thưởng thức

  Cảm nhận đầu tiên khi cắn miếng gỏi đầu tiên chính là vị giòn giòn, chát của những loại rau, tiếp đến sẽ đến vị ngậy, béo của chẻo, vị ngọt ngọt bùi bùi của cá nhệch, vị cay nồng, thơm của riềng, sả, ớt,... Cảm giác béo, ngọt, bùi xen lẫn với vị dai, mềm, thơm mát, uống cùng chút rượu nếp Kim Sơn cay cay, thơm thơm sẽ khiến người ăn thấy vô cùng ngon miệng và thích thú.

  Cá nhệch phải chọn những con to, từ 3 - 4 lạng trở lên

  Cá nhệch phải chọn những con to, từ 3 - 4 lạng trở lên

  Cá nhệch là nguyên liệu chính của món gỏi cá nhệch vùng Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Đây là loài cá dữ, khỏe thường sinh sống ở môi trường nước lợ, nước ngọt và cả nước mặn, trong đó thường xuất hiện chủ yếu ở đầm phá cửa sông, ven biển. Để chế biến được món gỏi cá nhệch, đầu bếp phải thực hiện chuỗi quá trình chế biến vô cùng kỳ công. Trong đó cá nhệch phải chọn những con to, từ 3 - 4 lạng trở lên, béo tròn, bụng trắng.

  Cách chế biến Gỏi cá nhệch Kim Sơn cũng giống như nhiều nơi khác là làm sạch, thái lát thành miếng dài rồi bóp đều với tỏi, nước riềng cho ngấm vị

  Cách chế biến Gỏi cá nhệch Kim Sơn cũng giống như nhiều nơi khác là làm sạch, thái lát thành miếng dài rồi bóp đều với tỏi, nước riềng cho ngấm vị

  Để món gỏi cá nhệch ăn không bị tanh thì ngay sau khi bắt về, đầu bếp cho nước vôi, lá tre, nước tro để tuốt hết chất nhờn ở trên da cá nhệch. Sau khi làm hết nhớt thì treo lên, lột da như lột da rắn. Rồi cắt đầu, mổ lưng, làm sạch ruột, lọc riêng thịt và xương. Cuối cùng dùng nước cốt chanh bóp qua thịt nhệch. Khi thịt nhệch ngấm vị chua của chanh thì dùng dao sắc thái lát thành miếng dài rồi bóp đều với tỏi, nước riềng trước khi trộn đều với thính. Công việc thứ 2 khi làm món gỏi cá nhệch, đó là chưng mẻ. Yêu cầu mẻ phải chua, ngấu. Mẻ đem xoay nhuyễn hoặc lọc. Sau đó, sử dụng xương cá nhệch đã lọc băm nhỏ cùng tỏi, ớt, xả, hành,…. Rồi cho tất cả vào nồi và chưng lên gọi là nước chẻo.

  Hấp dẫn món gỏi cá nhệch vùng Kim Sơn tỉnh Ninh Bình

  Hấp dẫn món gỏi cá nhệch vùng Kim Sơn tỉnh Ninh Bình

  Với bất kỳ món gỏi nào cũng cần có rau thơm đi kèm. Gỏi cá nhệch ăn cùng với lá sung hay từ bi sẽ hợp vị hơn cả. Một số loại rau thơm ăn kèm để tăng mùi vị món gỏi như lá mơ tam thể, kinh giới, đinh lăng, ngổ, húng, gừng… cùng các loại quả như sung, khế,…

  Gia vị, rau thơm ăn kèm để tăng mùi vị món gỏi cá nhệch

  Gia vị, rau thơm ăn kèm để tăng mùi vị món gỏi cá nhệch

  Gỏi cá nhệch vùng Kim Sơn tỉnh Ninh Bình không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon mà cách thưởng thức khá độc đáo. Để thưởng thức chúng ta lấy lá sung bánh tẻ để cuốn phần nhân bên trong gồm các loại rau, thảo mộc như lá mùi tàu, lá mơ, rau má, đinh lăng, rau quế, bạc hà… Điểm đặc biệt chính là ta cuốn theo hình “phễu” rồi cho gỏi cá vào ở giữa, tưới nước chẻo lên trên cùng, rắc hành khô, ớt, riềng để thưởng thức. Cầm “phễu” cá nhệch đưa vào miệng cho ta thấy vị giác của mình “bùng nổ” với vị dai, mềm, lại béo, bùi và ngọt ngào khiến ta say lòng tận hưởng hương vị có một không hai này.

  Phạm TIệp

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/goi-ca-nhech-kim-son-ninh-binh-co-gi-dac-biet-223612.html