Góc nhìn: Vì sao 'con mèo' chửi tục?

Chửi rủa thường làm tổn thương và xúc phạm người khác, nhưng đôi khi trong một tập thể rệu rã và bạc nhược phải có người đứng ra chửi thì mới tức khí mà “bung lụa”.

Góc nhìn: Vì sao 'con mèo' chửi tục? - Ảnh 1

Sau thất bại cay đắng trước kẻ thù truyền kiếp Brazil, Messi đã gọi cả đội tuyển Argentina là một “đống phân”. Cách ví von của La Pulga đúng là quá thể đáng.

Thắng thua vốn dĩ là chuyện thường tình trong bóng đá, thế mà đội bóng số 1 trên BXH FIFA bị Messi đánh giá thấp hơn cả đống… rác.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, phải như thế nào “chú mèo” Messi mới cay cú tới mức tổng xỉ vả cả nhiều đồng đội thuộc hàng sao số của làng túc cầu thế giới.

Messi sinh năm 1987, tức cầm tinh con mèo. Văn hóa phương Đông quan niệm, người tuổi Mão không thích lãng phí thời gian và khó lòng hiểu nổi vì sao những người khác không nhanh nhẹn và nhạy bén như mình.

Cảm xúc của người tuổi Mão có thể thay đổi nhanh như thời tiết. Họ vừa vui đó lại có thể buồn ngay. Nếu cơn giận lên đến tột đỉnh, họ rất khó kiềm chế mình. Tốc độ thay đổi cảm xúc cũng như dòng chảy của suy nghĩ thường khiến họ cảm thấy nôn nóng.

Góc nhìn: Vì sao 'con mèo' chửi tục? - Ảnh 2

Điều đáng chú ý là người tuổi Mão “chửi” xong là xong, không mấy khi để bụng chuyện gì. Họ luôn dành bộ óc nhạy bén và cơ thể mềm dẻo cho những mục tiêu mới thay vì lấn cấn vì chuyện cũ.

Đặc biệt, trong những tình huống đòi hỏi nhận thức sắc bén về toàn bộ môi trường xung quanh, cũng như khả năng đưa ra những phương án xử lý chớp nhoáng, không thể tìm được người phù hợp hơn tuổi Mão.

Màn trình diễn của “chú mèo” mang áo số 10 ở trận thắng Colombia sáng nay phản ánh chân thực những tính cách đặc trưng trên của người tuổi Mão. Quan sát thủ môn đối phương đứng lệch về bên phải, Messi quyết định tung cú sút phạt thần sầu đưa bóng lượn vào góc trái. Cái chân trái kỳ ảo của La Pulga thực chất chỉ là công cụ thực hiện bộ óc nhạy bén của “chú mèo”.

Một điểm nữa trong tích cách của người tuổi Mão là họ không thích trở thành tâm điểm chú ý của mọi người. Vì vậy, họ thường chọn những việc ở hậu trường hoặc phục vụ người khác thay vì xuất hiện thường trực trên sân khấu.

Họ thích làm thành viên của nhóm chứ không làm người lãnh đạo. Xét theo chiều cạnh này, có thể giải thích lý do tại sao Messi luôn bị chê là thiếu tố chất thủ lĩnh nên chưa thể hoặc không bao giờ có thể sánh vai với tiền bối Diego Maradona.

Song giờ này, ở tuyển Argentina cũng chẳng có ai xứng đáng hơn La Pulga trong vai trò lãnh đạo. Messi đã chửi cả đội chả ra gì. Nhưng ngay sau đó, “chú mèo” lập siêu phẩm giải tỏa áp lực cho đoàn quân áo trắng xanh sau 4 trận không biết mùi chiến thắng. Chưa hết, Messi còn “sắp mâm” cho Prato và Di Maria ghi bàn, để vũ điệu tango rộn ràng trở lại sau những bước nhảy rời rạc, bế tắc.

Tất nhiên, không phải ai tuổi Mão cũng chửi được, làm được như Messi…

Nguồn: Báo Đất Việt

Đông Phương | 13:20 16/11/2016