Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/5: VN-Index sẽ sớm quay trở lại xu hướng tăng

Các chỉ báo động lượng chính thức tạo một đỉnh, nhưng chưa rơi vào trạng thái phân kỳ âm nên khả năng thị trường sẽ sớm quay trở lại xu hướng tăng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/5.

CTCP DATX Việt Nam

Chỉ số VN-Index có phiên điều chỉnh mạnh với thanh khoản khoản cao so với các phiên tăng trước. Đây là vận động điều chỉnh bình thường sau khi chỉ số tiệm cận vùng đỉnh trước 1.270-1.280 điểm và rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh trong 1 tháng qua.

Dòng tiền có sự phân hóa rõ rệt, khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN30 và các cổ phiếu đã tăng mạnh chịu áp lực chốt lời/điều chỉnh mạnh, trong khi nhóm cổ phiếu ở UpCoM, năng lượng và các cổ phiếu chưa tăng... thu hút dòng tiền đi vào.

Hệ thống AI của DATX phản ánh dòng tiền thông minh đã suy yếu và áp lực điều chỉnh ngắn hạn của thị trường rất lớn.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và thép là hai nhóm có dòng tiền vào mạnh nhất và tăng điểm xếp hạng ngành Datx nhiều nhất. Chúng tôi cho rằng, xu hướng đi lên trung hạn của thị trường vẫn tích cực và các nhịp điều chỉnh ngắn hạn như hiện tại là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục, mua vào các cổ phiếu có xếp hạng cao và dòng tiền mạnh hơn thị trường chung.

CTCK Vietcombank – VCBS

ChỈ số VN-Index kết phiên với nến đỏ giảm điểm cùng sự điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo CMF đang hướng xuống, tuy nhiên, hai chỉ báo MACD và RSI mới chỉ hình thành đỉnh đầu tiên nên có thể nhận định VN-Index vẫn có xu hướng chính tăng điểm và đang trong nhịp điều chỉnh rung lắc.

Với diễn biến hiện tại, dư địa bán vẫn có thể xuất hiện trong sáng mai và có khả năng bật hồi trở lại khi chạm hỗ trợ quanh khu vực 1.260 điểm, cũng là nơi giao cắt với đường tenkan và mốc 0,681 của thang đo Fibonacci thoái lui.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ số chung vẫn đang bám sát cạnh dưới của dải Bollinger band cùng với việc VN-Index đang giao dịch trên mây ichimoku củng cố thêm cho nhận định trên. Nếu giữ vững được mốc 1.260 điểm và kéo các chỉ báo MACD, RSI xuống thấp thì thị trường sẽ sớm bước vào nhịp tăng điểm trở lại.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

CTCK Asean

Thị trường ghi nhận phiên giảm điểm tương đối mạnh sau chuỗi các phiên tăng điểm nóng vừa qua. Đây cũng là kịch bản chúng tôi liên tục đề cập trong các bản tin trước đó rằng cần đề cao thận trọng và chốt lời dần tại vùng kháng cự.

Trên đồ thị giờ, có xuất hiện mẫu hình Vai - Đầu - Vai khởi điểm từ vùng 1.245 điểm và đây sẽ là vùng hỗ trợ được kỳ vọng trong các phiên giao dịch tới để thu hút lực cầu lớn sau các nhịp tăng giá bỏ rơi trước đó.

Chỉ số dòng tiền (VO) vẫn ở mức dương cho thấy lực cầu tham gia vào thị trường trong nhịp điều chỉnh hôm nay tương đối tốt nhưng chưa đủ để áp đảo xu hướng.

Ngoài ra, các chỉ báo động lượng chính thức tạo một đỉnh, nhưng chưa rơi vào trạng thái phân kỳ âm nên chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm quay trở lại xu hướng tăng.

CTCK VietCap

Dự báo ngày mai VN-Index sẽ có những nỗ lực hồi phục để kiểm định kháng cự MA5 tại 1.272 điểm vừa đánh mất. Nếu lực mua không mạnh (đi kèm với thanh khoản giảm), nhiều khả năng lực bán chốt lãi sẽ tiếp tục chiếm ưu thế về phía cuối ngày, không chỉ từ nhóm vốn hóa lớn mà có thể lan sang phần còn lại.

Khi đó, VN-Index sẽ thử thách hỗ trợ MA10 ngày tại 1.260 điểm. Nếu vi phạm ngưỡng này, vùng hỗ trợ thấp hơn sẽ là 1.238-1.248, tạo bởi các đường MA20 và MA50 ngày.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.

Lạc Nhạn

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/goc-nhin-ky-thuat-phien-giao-dich-chung-khoan-ngay-235-vn-index-se-som-quay-tro-lai-xu-huong-tang-post345743.html