Góc nhìn kỹ thuật phiên 8/7: Đà tăng chưa dứt

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/7.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Đà tăng của VNINDEX có phần chững lại trong phiên7/7 khi không có sự đồng thuận giữa điểm số và thanh khoản.

Trong khi thanh khoản tiếp tục tăng trên mức trung bình thì điểm số lại chỉ có được mức tăng nhẹ kèm theo sự chênh lệch không đáng kể giữa số mã tăng, giảm điểm. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh đường giá đã đi ra ngoài dải BB, còn chỉ báo STO đang có dấu hiệu tạo phân kỳ với đường giá trong vùng quá mua. Điều này cho thấy nhiều khả năng chỉ số sẽ cần một nhịp điều chỉnh để kiểm tra lại vùng đỉnh 580 trong ngắn hạn cho dù xu hướng chung vẫn đang diễn biến tích cực.

Diễn biến trái chiều với chỉ số chính, HNXINDEX điều chỉnh giảm phiên thứ 2 liên tiếp với áp lực bán tăng dần về cuối phiên không chỉ hàm ý diễn biến tiêu cực của chỉ số này trong phiên tiếp theo mà còn để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm của chỉ số này trong ngắn hạn khi mà chỉ báo STO đã cắt đường tín hiệu trong vùng quá mua. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch lại có xu hướng giảm dần khi chỉ số điều chỉnh trong khi các đường MA ngắn hạn vẫn tiếp tục hướng lên tạo bệ đỡ cho đường giá. Kết hợp với diễn biến ở trên cho thấy nhiều khả năng đường giá sẽ đi ngang tích lũy theo hướng giảm nhẹ bên dưới đường SMA100 trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần của hai chỉ số đặt tại 575-580 điểm đối với VNINDEX tương ứng 77-77.5 điểm đối với HNXINDEX.

Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thực hóa lợi nhuận trước đó.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Triển vọng vĩ mô 6 tháng cuối năm, RongViet Research nhận định quá trình tái cơ cấu nền kinh tế sẽ có những bước chuyển mình rõ nét hơn ở 3 hạng mục: tái cơ cấu đầu tư thông qua các chính sách mới như luật đấu thầu; tái cơ cấu DNNN thông qua tiến trình IPO; tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại thông qua các thông tư mới về xử lý nợ và giám sát hoạt động ngân hàng.

Báo cáo chiến lược tháng 7 của RongViet Research còn đề cập đến một số nhóm ngành tiêu điểm của thị trường chứng khoán tháng 6 với mức tăng điểm tốt như: nhóm cổ phiếu ngành dầu khí với cổ phiếu trụ cột GAS và tiềm năng kết quả kinh doanh tốt trong quý II như PVS, PXS; nhóm ngành xe hơi và phụ tùng hưởng lợi từ việc giảm giá cao su thiên nhiên; nhóm cổ phiếu các công ty chứng khoán cũng có cơ hội có kết quả tích cực dựa trên thực tế thanh khoản thị trường tăng gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng tăng vẫn tiếp tục với VN-Index, trong khi HNX-Index điều chỉnh nhẹ. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại cho mục tiêu trung và dài hạn. Việc giải ngân có thể tiến hành khi các cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index mở đầu tuần mới với trạng thái tăng quen thuộc, đây đã là phiên tăng thứ tư liên tiếp của chỉ số này. Dù vậy mức điểm tăng thêm ở phiên hôm nay tương đối khiêm tốn.

Xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn là tăng, thể hiện qua các đỉnh và đáy liền sau lần lượt cao hơn trên đồ thị giá.

Kháng cự gần nhất của VN-Index tại 590 điểm, kháng cự thực chất hơn tại 610 – mức đỉnh của 2014 tính đến hiện tại. Hỗ trợ gần nhất tại 560, khu vực đáy liền trước của giá.

Thanh khoản trên trung bình. KLGD tương đương phiên liền trước, tiếp tục cao hơn mức thanh khoản trung bình 50 ngày cho thấy thị trường vẫn ở trạng thái sôi động.

Chỉ báo kỹ thuật tích cực. MACD đang nằm trên đường 0 để ủng hộ VN-Index đi theo xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật khác đa phần trong trạng thái tích cực.

Chúng tôi vẫn bảo lưu nhìn nhận xu hướng tăng dành cho VN-Index nhưng lưu ý khả năng thực hiện điều chỉnh trong một số phiên tới đây của thị trường.

HNX-Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp sau khi vượt thành công kháng cự 78,2 ở tuần trước.

Việc điều chỉnh được chúng tôi nhìn nhận là diễn biến bình thường. Xu hướng của HNX-Index vẫn là tăng.

Hỗ trợ gần nhất điều chỉnh lên mức tại 75,8 điểm, hỗ trợ xa hơn tại 73,4 điểm.

Kháng cự mới của thị trường tại khu vực 84,2 điểm.

Thanh khoản giảm. KLGD tiếp tục giảm mạnh thêm 15%. Kết quả này khiến thanh khoản hiện rơi về bên dưới mức trung bình 50 ngày.

Chỉ báo kỹ thuật tích cực. MACD đã tăng và giao cắt rõ nét lên phía trên đường 0, ủng hộ khả năng HNX-Index bứt phá thành công kháng cự để đi theo xu hướng tăng.

HNX-Index đang nằm trong xu hướng tăng, sự điều chỉnh tính đến hiện tại vẫn được xem là hợp lệ.

CTCK Apec (APS)

Phiên giao dịch này, VN-Index tiếp tục đưa ra các dấu hiệu tích cực. Tuy vậy, sự không đồng thuận của HNX-Index cùng việc RSI của VN-Index đã đi vào vùng quá mua cho thấy áp lực điều chỉnh đang tăng lên. Thị trường điều chỉnh lúc này là cơ hội để các nhà đầu tư ngắn hạn mua vào.

T.Thúy