Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/11: Vẫn cần thêm 1 số phiên tích lũy

(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/11.

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: MBKE)

CTCK FPT (FPTS)

VN-Index đang có xu hướng vận động trong vùng tích lũy ở khoảng 597 đến 605 điểm và vùng tích lũy này được hỗ trợ bởi đường MA22. Đây là 1 điểm khá tích cực cho xu thế tăng hiện tại.

Dòng tiền giữ ở mức cao trong thời gian gần đây cho thấy mức định giá hiện tại của thị trường đối với cổ phiếu vẫn khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Có khả năng vẫn cần thêm 1 số phiên tích lũy để VN-Index chính thức bứt phá khỏi biên độ tích lũy hiện tại.

Gia tăng trở lại sau phiên giảm điểm ngày 14/11 với khối lượng duy trì ở mức cao, cho thấy chỉ số HNX-Index đang phản ứng khá tốt trước ngưỡng kháng cự mạnh tạo bởi đường trendline nối qua 2 đỉnh vào ngày 24/3 và 9/10. Một cây nến doji hình thành với bóng ngắn cho thấy tâm lý nhà đầu tư khá cân bằng ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, MA22 đang có xu hướng quay lên để cắt trở lại đường MA55 và nếu như điều này xảy ra thì xu thế tăng ngắn hạn sẽ được xác nhận mở rộng thành xu hướng tăng trung dài hạn.

Có khả năng chỉ số HNX-Index sẽ bứt phá khỏi đường trendline tạo bởi 2 đỉnh ngày 24/3 và 9/10 trong thời gian tới.

CTCK MB (MBS)

Về kỹ thuật, VN-Index đang giao dịch giằng co trong khung dao động hẹp 597-607 điểm và xu hướng xác nhận sau giai đoạn này sẽ quyết định đến xu hướng ngắn và trung hạn của chỉ số trong thời gian tới.

Chiến lược ngắn hạn nên hạn chế đua mua giá cao xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục. Thực hiện trading bình quân giá vốn bán tại cận trên và xem xét mua vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với các vùng giá hợp lý.

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VNINDEX có phiên hồi phục tăng điểm nhẹ tuy nhiên đường giá đã không thành công trong nỗ lực kiểm tra lại ngưỡng cản SMA100, trong khi thanh khoản lại có sự sụt giảm nhẹ và rơi xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường tương đối cân bằng khi số sắc xanh chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với sắc đỏ. Điều này phần nào cho thấy lực cầu vẫn chưa sẵn sàng ở các vùng giá cao mà chỉ hỗ trợ tại các vùng giá thấp. Mặt khác, tuy đường giá vẫn đang duy trì ở trên nhóm MA ngắn hạn và được nâng đỡ bởi đường PSAR đang hướng lên, nhưng các chỉ báo kỹ thuật khác (MACD, RSI) lại đang lần lượt có dấu hiệu chững lại đà đi lên khi tiến gần đến các ngưỡng 0 và 50.

Còn chỉ báo STO thì vẫn phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục đi xuống và hướng về vùng quá bán trong ngắn hạn, bên cạnh đó là việc đường ADX tiếp tục giảm sâu xuống dưới ngưỡng 15. Diễn biến trên khiến chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chỉ số sẽ tiếp tục diễn biến giăng co, phân hóa theo hướng điều chỉnh tích lũy trong một vài phiên tới.

HNXINDEX cũng có phiên tăng nhẹ với khối lượng duy trì ở trên mức trung bình, kèm theo sự áp đảo của số mã tăng điểm tiếp tục hàm ý hoạt động tích cực của dòng tiền đầu cơ tại sàn Hà Nội. Trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang diễn biến theo hướng tích cực thì chúng tôi vẫn cho rằng chỉ sỗ tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số nằm tại 595-597 điểm của VNINDEX tương ứng 89.7-90 điểm của HNXINDEX. Đây vẫn được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn.

Đồ thị phân tích kỹ thuật HNX-Index (Nguồn: MBKE)

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

VN-Index khởi động tuần mới với kết quả tăng, tạm chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp tuần trước đó. Dù vậy, có thể thấy rõ sự“đuối sức” trở lại trong phiên này, mỗi khi đường giá cố gắng tiếp cận kháng cự 610.

Giao dịch diễn ra khá cầm chừng, thanh khoản rơi lại hơn 23% và quay về nằm bên dưới mức KLGD trung binh 50 ngày. Mức hoạt động của dòng tiền vẫn chưa thật sựmạnh và ổn định như kỳvọng của chúng tôi.

Dù chưa vượt kháng cự, chúng tôi không cảm thấy quá lo ngại cho khả năng rơi sâu của thịtrường. Hỗ trợ mạnh của VN-Index nằm tại khu vực 575 điểm, gần hơn tại vùng 595.

Phần lớn các chỉ báo kỹ thuật đã cải thiện lên mức trung tính. VN-Index cần động lực mạnh hơn để chinh phục thành công kháng cự 610 điểm nhằm xác định rõ ràng xu hướng tăng ngắn hạn.

HNX-Index khởi động tuần mới với một phiên ít biến động và do đó không có nhiều thay đổi xét vềmặt kỹthuật. Tính đến hiện tại, đường giá đang ở khá gần khu vực kháng cự 91,5 điểm - vùng biên trên của đoạn tích lũy đi ngang duy trì suốt 2 tháng qua.

Nếu chinh phục thành công mức điểm này, HNX-Index sẽ quay lại xu hướng tăng ngắn hạn. Dù vậy điều này đến hiện tại chưa được thực hiện.

KLGD có giảm trở lại, quay về ngang bằng mức thanh khoản trung bình 50 ngày. Dòng tiền trên sàn HNX nhìn chung đang có cải thiện dù động lực chưa phải quá mạnh mẽ.

MACD đã cắt lên trên đường 0 đểxóa bỏtín hiệu tiêu cực trước đó. Điều tương tự cũng diễn ra ở các chỉ báo khác và hấu hết chuyển trởlại mức tích cực.

TL