Góc nhìn hôm nay: Mông lung thu hồi đất phục vụ công cộng

Từ ngày 3/1 đến 15/3/2023, người dân có thể đóng góp ý kiến vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi) bằng văn bản, bằng ý kiến tại hội nghị, hoặc qua các cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên, đến nay sau hơn tháng, mới chỉ nhận được có hơn trăm ý kiến.

Có những “lỗ hổng” ở Luật Đất đai 2013 đang có hiệu lực. Đó là khi thu hồi đất, vẫn thiếu các yếu tố pháp lý dẫn đến thu vượt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, thậm chí thu hồi đất trước khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tới mấy năm... khiến nhiều gia đình bị mất oan nhà cửa, gia sản. Đặc biệt là sai mục đích thu hồi đất, khi cho tư nhân thuê lại mặt bằng, hoặc biến thành nhà ở thương mại giá cao dưới danh nghĩa nhà dành cho chuyên gia.

Ngay dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến của cả xã hội, cũng cho thấy khái niệm về mục đích khi thu hồi đất "để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích công cộng", còn ká mơ hồ. Nếu khái niệm này không được phân tích cụ thể, mạch lạc và dễ hiểu thì sự sai sót hay lạm dụng thu hồi đất để trục lợi sẽ còn diễn ra.

Cùng bàn luận về vấn đề này với TS.LƯU BÌNH NHƯỠNG- Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Ngọc Dũng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/goc-nhin-hom-nay-mong-lung-thu-hoi-dat-phuc-vu-cong-cong