Góc nhìn 27 - 31/05: Tăng mạnh trở lại?

Vẫn duy trì quan điểm thận trọng, đa phần các công ty chứng khoán nhận định thị trường tích lũy, thị trường đang điều chỉnh ngắn hạn và lưu ý nhà đầu tư về thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài.

Đi ngang trong ngắn hạn

CTCP Chứng khoán BIDV ( BSI ): Thông tin vĩ mô quan trọng nhất trong tuần là việc Chính phủ đã chính thưc công bố Nghị định về việc thành lập VAMC. Theo đó, VAMC sẽ chính thức được thành lập và đi vào hoạt động kể từ ngày 9/7/2013 với vốn điều lệ là 500 tỷ đồng.

Hiện tại, thông thường sau khi thông tin chính thức được đưa ra , kỳ vọng của thị trường sẽ tạm thời yếu đi, trừ khi trong thời gian tới tiếp tục có những thông tin chính sách mới được đưa ra.

Hiện tại, 2 chỉ số đang tiếp cận các vùng kháng cự 510-515 điểm và 62.5 điểm, động lượng thị trường sẽ tạm thời bị giảm bớt, điều này được thể hiện rõ nét trong các phiên cuối tuần. Tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn duy trì được ở mức cao. BSI cho rằng khả năng thị trường điều chỉnh sâu trong ngắn hạn sẽ thấp.

Kịch bản nhiều khả năng nhất là thị trường sẽ tạm thời dao động đi ngang trong ngắn hạn. Với kịch bản dao động như vậy thì nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc mua vào tại các thời điểm điều chỉnh của thị trường, tuy nhiên tại thời điểm này nhà đầu tư ngắn hạn cũng chỉ nên kỳ vọng vào 1 mức lợi nhuận không quá lớn

Thị trường tích lũy

Công ty Chứng khoán ACB ( ACBS ): Không nhận được tin tức hỗ trợ quan trọng nào, thì trường chuyển sang giằng co trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Áp lực bán mạnh luôn duy trì ở các mức giá cao. Đóng cửa, VN-Index tăng nhẹ 2.02 điểm (0.41%) lên 500.24 điểm, HNX-Index tăng 0.53 điểm (0.85%) lên 62.61 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch giảm nhẹ xuống còn hơn 100 triệu cp và gần 1,500 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Xét cả tuần, đây là tuần tăng mạnh nhất kể từ khi thị trường đạt đỉnh vào đầu tháng 2. Khối lượng cũng luôn duy trì ở mức cao cho thấy lực cầu mạnh dù áp lực bán lớn. Về giao dịch khối ngoại, khối này bất ngờ bán ròng mạnh trong hai phiên cuối tuần dù liên tục mua ròng trong các phiên trước đó. Tổng kết tuần, khối ngoại vẫn mua ròng gần 28 tỷ đồng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, diễn biến trong thị trường trong tuần vừa qua rất tích cực khi VN-Index vượt kháng cự 490, HNX-Index vượt kháng cự 61. Hiện cả hai chỉ số đang tiến gần các mức kháng cự tiếp theo là 518 và 63.3 nên có thể giảm tốc hoặc thậm chí mất điểm trong tuần này. Tuy nhiên, ACBS duy trì quan điểm tích cực nên không cho rằng các chỉ số sẽ hình thành các đợt lao dốc mới. Với quan điểm thận trọng, ACBS cho rằng thị trường sẽ tích lũy trong tuần này hoặc một vài tuần tới trước khi tiếp tục bứt phá.

Điều chỉnh

Công ty chứng khoán MB ( MBS ): Thị trường tăng điểm phiên 24/05 với hai chỉ số cùng tăng nhẹ. Điểm tích cực là HN-Index tăng điểm khá nhanh trong những phút cuối và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày.

Tuy nhiên, VN-Index và HN-Index tạo thành các nến thân nhỏ có đỉnh bấc trên thấp hơn đỉnh của cây nến phiên trước. Thêm vào đó khối lượng giao dịch giảm, đặc biệt bên sàn Hà Nội.

Các tín hiệu trên cho thấy khả năng thị trường vẫn đang trong quá trình điều chỉnh ngắn hạn hơn là khả năng sẽ tăng mạnh trở lại. Do đó nhà đầu tư vẫn nên kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê vừa thông báo số liệu chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 5/2013. Theo báo cáo này, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 5/2013 giảm 0.06% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2012, chỉ số CPI tháng 5/2013 tăng 6.36% và tăng 2,35% so với thời điểm đầu năm. Như vậy chỉ số CPI cả nước đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp khiến nhiều chuyên gia kinh tế và giới đầu tư lo ngại về khả năng tiếp tục suy giảm của GDP.

MBS cho rằng quan điểm trên đã quá bi quan và chưa tính đến các yếu tố hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới. Với việc mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh cộng thêm niềm tin kinh doanh đã tăng trở lại, MBS kỳ vọng khu vực tư nhân sẽ gia tăng đầu tư trong những tháng tới và sức cầu của toàn bộ nền kinh tế nhờ đó sẽ được cải thiện.

Theo MBS, tăng trưởng tín dụng tại các đầu tầu kinh tế của cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tăng khá trở lại trong tháng 4/2013. Chỉ số PMI khu vực sản xuất đã tăng trở lại trong 2 tháng liên tiếp và hứa hẹn tiếp tục tăng trong tháng 5/2013. MBS cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu phục hồi.

Lưu ý thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài

CTCP Chứng khoán FPT ( FPTS ): Sau phiên điều chỉnh ngày 23/05, thị trường đã nhanh chóng hồi phục với diễn biến tích cực trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần 24/05.

Mặc dù thời điểm đầu giờ giao dịch vẫn duy trì trạng thái giằng co mạnh tuy nhiên với đà tăng của các cổ phiếu đầu cơ và sức cầu xuất hiện trên diện rộng thì thị trường vẫn lấy lại được sắc xanh và duy trì xu thế này cho đến hết phiên. Đặc biệt là VN-Index đã lấy lại được mốc 500 và đồng thời khẳng định cho một vùng hỗ trợ khá chắc chắn ở phía dưới. Thanh khoản của thị trường tuy có sự sụt giảm nhẹ so với phiên trước song vẫn là khá cao so với mức bình quân của các phiên trong tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ra trong phiên hôm nay với giá trị bán ròng là 83.9 tỷ đồng, các cổ phiếu trong top bán ròng phải kể đến VSH , KLS và EVE .

Nhìn chung, các cổ phiếu VN30 vẫn đang thu hút được sự chú ý của dòng tiền, cùng với đó là một bộ phận nhà đầu tư đã bắt đầu mua vào nhóm cổ phiếu đầu cơ với kỳ vọng về một nhịp tăng trưởng mới của chỉ số. Có thể thấy, sức cầu vào thị trường trong hai phiên gần đây mặc dù không quá mạnh nhưng khá bền bỉ và quan trọng hơn là lượng cung cũng được hạn chế, giúp các chỉ số đi lên với đà tăng khá chắc chắn.

Bên cạnh đó, thông tin liên quan về hoạt động của VAMC và gói hỗ trợ BĐS 30,000 tỷ đồng cũng đang hỗ trợ tốt và là động lực giúp các cổ phiếu bất động sản duy trì diễn biến khởi sắc. Theo đó, trong ngắn hạn, FPTS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu kỹ thuật chỉ báo mua tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy.

Tuy nhiên, vẫn cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên, yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần được đặc biệt lưu ý do việc mua bán của các quỹ ETF có thể mang theo những tác động nhất định thới xu hướng thị trường.

Nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cao

CTCK Maybank KimEng ( MBKE ): Phiên 24/05, thị trường tăng điểm trên cả hai sàn. Tuy nhiên, trong phần lớn thời gian của phiên, MBKE cho rằng chỉ số xáo trộn qua lại do tâm lý chốt lời sau một vài tăng điểm khá.

Do đó, dù tăng giá, VN-Index vẫn có thanh nến thấp hơn trên đồ thị. Nếu phiên tới ngày 27/05, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm bằng một nến tăng, MBKE nhận định nhịp điều chỉnh chỉ diễn ra ngắn ngủi và khả năng tiếp tục lên mức cao mới. Nhìn chung, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào công ty quản lý tài sản VAMC và về hoạt động của gói tín dụng bất động sản trị giá 30 ngàn tỷ, MBKE cho rằng các đợt điều chỉnh của thị trường chỉ diễn ra ngắn ngủi.

Dòng tiền đang đổ vào thị trường mạnh mẽ khi lãi suất ngân hàng thấp và điều này có thể giúp hấp thụ các đợt chốt lời tiềm năng. Trong tuần qua, khối lượng giao dịch của cả tuần là khoảng 320 triệu cổ phiếu, tăng khoảng 60% (!) so với tuần giao dịch trước đó.

Theo nhận định của MBKE, chiến lược đầu tư hợp lý trong giai đoạn hiện tại là tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cao, tận dụng chiều hướng tăng của giá để lãi chạy. Các nhà đầu tư có thể tiếp tục mở các vị thế mua mới với mức dừng lỗ ở khoảng 480 điểm.

Minh Hằng tổng hợp

infonet