Góc Nguyễn Nguyên: Từ U.16 đến U.19

U.19 Việt Nam đã chơi đầy quả cảm. Ảnh: TL

Góc Nguyễn Nguyên: Từ U.16 đến U.19 - Ảnh 1

Khởi mào cho lứa trẻ Việt Nam trên đấu trường quốc tế là đội U.16 của lứa Văn Quyến, Như Thuật, Ánh Cường, Lâm Tấn, Minh Đức... dự vòng chung kết U.16 Châu Á năm 2000. Năm đó, Việt Nam được đăng cai và lứa U.16 đấy đã lấy đội trẻ Sông Lam Nghệ An do HLV Nguyễn Văn Thịnh dẫn dắt làm nòng cốt. Trận đấu để đời nhất của lứa cầu thủ này chính là trận vòng loại thắng ngược U.16 Trung Quốc 3 - 2 và loại đội bóng được đầu tư kỹ lưỡng nhắm đến mục đích xa là dự vòng chung kết World Cup 2006.

Năm 2000 U.16 Việt Nam chỉ chịu dừng chân tại bán kết và thua Nhật Bản trong trận tranh huy chương đồng nhưng đã gây tiếng vang lớn trong làng bóng Châu Á. Trưởng đoàn U.16 Việt Nam khi ấy là ông Nguyễn Hồng Thanh khi được hỏi về lứa cầu thủ tài năng này đã chia sẻ: “Ở vạch xuất phát, bóng đá trẻ Việt Nam không thua quốc gia nào!”.

Câu nói của ông Nguyễn Hồng Thanh khiến nhiều người suy nghĩ và còn nghiền ngẫm đến tận sau này. Rõ ràng là ở vạch xuất phát, bóng đá trẻ Việt Nam khi ấy dù được đầu tư không kỹ lưỡng như sau này, nhưng tiềm năng và chất lượng từng cầu thủ không thua các quốc gia trong khu vực, nếu không muốn nói là nhanh hơn và quái hơn với tư duy chơi bóng tốt hơn.

Thời gian trôi qua, lứa U.16 năm ấy thui chột dần. Có cầu thủ sa vào nghiện ngập mà bỏ bóng đá. Có cầu thủ vào môi trường kém ở địa phương và chuyển hướng. Ngay cả những cầu thủ của lò Sông Lam Nghệ An sau này chỉ còn trụ lại Minh Đức và Như Thuật, còn lại bị đào thải gần hết, trong đó chựng sớm và treo giày sớm là Văn Quyến.

Nhắc đến chuyện U.16 gây tiếng vang hồi đó rồi cũng sa sút nhanh để thấy sau vạch xuất phát và môi trường để cầu thủ phát triển rất quan trọng.

Bây giờ thì bóng đá Việt Nam lại nhắc nhiều đến lứa U.19 của HLV Hoàng Anh Tuấn tạo những dấu ấn ở đấu trường Châu Á. Một lứa cầu thủ mà sau vạch xuất phát có may mắn được sống trong những môi trường chú tâm đến bóng đá trẻ như PVF, Hà Nội T&T, Viettel, Hoàng Anh Gia Lai...

Mừng với bước khởi đầu nhưng cũng mong các em có điều kiện phát triển với môi trường tốt và sạch, chứ đừng sa ngã như lứa U.16 ngày nào.

NGUYỄN NGUYÊN