Góc kỹ thuật: Fabregas không phải “số 10”

Mặc dù sở hữu nhãn quan chiến thuật hết sức nhạy bén nhưng Cesc Fabregas lại thường xuyên gặp khó khăn sau khi được HLV Guus Hiddink xếp chơi ở vị trí “số 10” trong khoảng thời gian gần đây.

Góc kỹ thuật: Fabregas không phải “số 10” - Ảnh 1

Fabregas (trái) không thực sự phù hợp trong vai trò "số 10". Ảnh: Internet.

Về mặt lý thuyết, ngôi sao người Tây Ban Nha hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu dành cho một hộ công thuần túy, với nền tảng kỹ thuật cá nhân tương đối khéo léo, khả năng chuyền bóng sắc bén cũng như óc quan sát tinh tế. Liên tiếp ở một vài trận đấu vừa qua, HLV Hiddink đã quyết định đưa Fabregas lên chơi trong vai trò “số 10”, hoạt động ngay sau lưng trung phong cắm Diego Costa. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy rằng, cựu đội trưởng Arsenal dường như chưa thể phát huy trọn vẹn những phẩm chất sáng tạo của mình ở vị trí mới.

Theo đó, sự hạn chế đáng kể về mặt thể lực và tốc độ đã phần nào khiến cho cầu thủ 28 tuổi thường xuyên gặp khó khăn trước các tiền vệ phòng ngự mạnh mẽ bên phía đối phương. Ngoài ra, việc phải liên tục di chuyển tiếp cận vào khu vực cấm địa nhiều hơn cũng khiến cho Fabregas bị thu hẹp không gian hoạt động.

Cần phải nhấn mạnh rằng, ưu điểm lớn nhất của F4 chính là khả năng thực hiện những đường chuyền ở cự ly dài hoặc trung bình mang tính đột biến cao, nhằm mục đích xuyên phá và khai thác các khoảng trống. Mặc dù vậy, đặt trong hoàn cảnh Fabregas phải thi đấu quá gần với khung thành đối phương, tiền vệ người Tây Ban Nha cũng khó lòng “phát tiết” một cách trọn vẹn.

Mặt khác, sau khi quyết định đưa cựu ngôi sao Barcelona vào vị trí “số 10”, HLV Hiddink cũng chấp nhận hy sinh thêm một hộ công thuần túy khác là Oscar chuyển sang đá cánh. Hệ quả, giải pháp này ngay lập tức bộc lộ ra những vấn đề nan giải khi mà hàng công bên phía Chelsea thiếu đi tính đột biến cũng như sự sáng tạo cần thiết. Bản thân Diego Costa, mặc dù hoạt động cực kỳ năng nổ trên tuyến đầu nhưng vẫn thường xuyên rơi vào trạng thái bị đối phương cô lập do không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ các vệ tinh xung quanh, ngoại trừ Willian hoặc đôi lúc là Eden Hazard (vào sân từ ghế dự bị).

Góc kỹ thuật: Fabregas không phải “số 10” - Ảnh 2

Fabregas cần được trả lại vị trí tiền vệ trung tâm quen thuộc. Ảnh: Internet.

Thời điểm hiện tại, khi mà phần lớn các trụ cột trong đội hình Chelsea đều cho thấy những dấu hiệu “hồi sinh” tương đối mạnh mẽ, rõ ràng HLV Guus Hiddink thay vì tiếp tục hướng đến một giải pháp quá an toàn, nên chỉ đạo đội bóng chủ sân Stamford Bridge trình diễn một lối đá bùng nổ và cống hiến hơn. Bản thân Fabregas hoàn toàn có thể được bố trí chơi như một tiền vệ kiến thiết lùi sâu (deep-lying playmaker) theo đúng nghĩa, bên cạnh John Obi Mikel, cầu thủ đang thể hiện phong độ cao trong thời gian gần đây.

Lúc này, Oscar sẽ được trở lại với vai trò “số 10” quen thuộc, qua đó góp phần tạo nên sự cân bằng cần thiết cho hàng công Chelsea, đặc biệt là ở hai hàng lang cánh, khi mà cả Hazard lẫn Willian (hoặc Pedro) đều là những tiền vệ giàu tốc độ và sẵn sàng tạo đột biến. Mặt khác, sự xuất hiện của Fabregas ở khu vực trung tuyến cũng tạo điều kiện cho The Blues có thêm những phương án mới mẻ và đa dạng hơn trong nhiệm vụ tiếp cận khung thành đối phương.