Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ

Những bức ảnh của một nữ nhiếp ảnh gia đã hé lộ góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe, thuộc nhà tù hạt Cook, tiểu bang Illinois (Mỹ).

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 1

Nữ phạm nhân này tỏ rõ sự mệt mỏi, nằm dài trên chiếc ghế trong phòng giam. Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Lili Holzer-Glier

hé lộ góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe, thuộc nhà tù hạt Cook. Hơn 3.000 tù nhân có vấn đề về thần kinh đang sống ở đây.

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 2

Nhà tù hạt Cook là một trong những cơ sở giam giữ lớn nhất thế giới. Nơi đây có khoảng hơn 9.000 phạm nhân đang chờ xét xử hoặc kết án. Họ phải sống chen chúc trong những "lồng sắt".

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 3

Khoảng 35% trong số họ mắc các chứng bệnh về tâm thần và hiện được chữa trị trung tâm y tế này. "Số bệnh nhân được chữa trị trong nhà tù thậm chí còn cao hơn nhiều so với trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần", nhiếp ảnh gia Lili Holzer-Glier nhấn mạnh.

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 4

Một phạm nhân khoe dòng chữ xăm trên cánh tay: "Khỏi bệnh hoặc chết".

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 5

Lili kể rằng từng chứng kiến phạm nhân mắt trợn trừng, ngồi thu mình một góc rồi thì thầm về siêu năng lực di chuyển đồ vật. Thậm chí, một người đàn ông khác, mặt đầy sẹo, nói rằng: "Ai đó đã cắt hết ngón chân của tôi. Thật vui vì cuối cùng tôi cũng ở trong bệnh viện".

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 6

Lili cho biết: "Mỗi buổi sáng, đội ngũ nhân viên công tác xã hội thường thẩm vấn những người bị bắt giữ vào đêm hôm trước để phân loại bệnh nhân".

Những tù nhân bị tâm thần nặng hoặc có xu hướng bạo lực lập tức bị biệt giam tại khu vực chữa trị riêng, những người bị nhẹ thì được giam giữ chung và uống thuốc hàng ngày.

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 7

"Người bị bệnh tâm thần thường ít được quan tâm và phải đối mặt với sự kỳ thị lớn. Điều này khiến họ chán chường, dễ sa ngã vào con đường tội lỗi, tệ nạn xã hội", nữ nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 8

Nhiều phạm nhân được ân xá vì cải tạo tốt. Tuy nhiên, khi trở lại cộng đồng, họ không nhận được sự chăm sóc đầy đủ và cố tình phạm tội để quay lại nhà tù chữa trị.

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 9

Phòng cảnh sát quận Cook ước tính chi phí cho mỗi phạm nhân là 140 USD/ngày. Nhưng con số này có thể gấp đôi hoặc gấp 3 lần khi chăm sóc, cung cấp thuốc men và đảm bảo an ninh cho một người bệnh tâm thần.

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 10

Lili nói thêm rằng: "Giới chức hạt Cook đang nỗ lực rất lớn để hỗ trợ các phạm nhân tâm thần. Tuy nhiên, nhiều nhân viên xã hội chỉ ra rằng nhà tù là nơi thực sự rất khủng khiếp, không đảm bảo các điều kiện cần thiết đối với bệnh nhân".

Góc khuất trong trung tâm chăm sóc sức khỏe ở nhà tù tại Mỹ - Ảnh 11

Cô nhấn mạnh: "Các bệnh nhân thường bị suy sụp, gặp các vấn đề về hành vi khi bị giam biệt lập. Bên cạnh đó, tôi cũng rất ấn tượng với sự tận tâm mà ban quản lý nhà tù hạt Cook, các bác sĩ dành cho bệnh nhân".

Trà My