Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc

Với thực tế những gì đang diễn ra, Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc 2016, được tổ chức tại TP.Lào Cai từ 18 đến 25.11, không chỉ đi ngược lại hoàn toàn so với những chủ trương tốt đẹp được tô vẽ trên giấy mà còn gây ác cảm với các doanh nghiệp đến từ tỉnh bạn.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 1

Một cảnh diễn văn nghệ trong hội chợ.

Gọi là góc khuất quả không ngoa, bởi phần lớn những gian hàng nông sản và vật tư nông nghiệp Việt - mục đích chính yếu và tốt đẹp nhất của hội chợ - đã bị ban tổ chức bố trí trong một góc nhỏ tí xíu, vắng vẻ và không thể khó tìm hơn.

Đã thế, dường như để tăng thêm độ gay cấn cho hành trình tìm mua nông sản Việt, những người có trách nhiệm còn bố trí trước lối ra vào chính của khu vực này một sân khấu ca nhạc hoành tráng mà bản thân phông nền đã che chắn và bịt lại toàn bộ.

Điều đó nghĩa là, nếu không nhìn kĩ thì những người Việt còn lâu mới có cơ hội tìm thấy những quầy nông sản Việt. Và nếu có may mắn nhìn ra thì họ cũng còn lâu mới tiếp cận được bởi lẽ sẽ phải chen qua rừng người đang đứng ngồi nhốn nháo và đung đưa theo các giai điệu nhạc trẻ vui nhộn.

Sự bất cập đến phi lý này đã khiến cho nhiều doanh nghiệp Made in Vietnam đến từ tỉnh bạn "khóc không ra nước mắt". Nhiều trong số họ đã bỏ của chạy lấy người, để mặc hội chợ với những mục đích rất tốt đẹp ban đầu như "Người Việt dùng hàng Việt" hay "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững" trở thành nơi phô diễn của hàng Trung Quốc giá rẻ. Quang cảnh hội chợ không khác là bao so với những hình ảnh thường thấy ở các khu chợ vùng biên, nơi ngập tràn hàng gia dụng Trung Quốc kém chất lượng.

Sau đây là những hình ảnh PV Báo Lao Động ghi nhận lại được. Cơ quan chức năng, ban tổ chức sẽ nói gì về câu chuyện này? Nội dung cụ thể sẽ được chúng tôi thông tin trong các bài viết tiếp theo.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 2

Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại các tỉnh Tây Bắc 2016 tại Lào Cai kéo dài từ 18-25.11, đơn vị tổ thức UBND tỉnh Lào Cai và TƯ Hội Nông dân Việt Nam. Nơi diễn ra là khu vực cửa khẩu Kim Thành, TP Lào Cai.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 3

Hội chợ được quảng bá với chủ đề "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững” với quy mô 300 gian hàng của hơn 250 đơn vị và cá nhân.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 4

Trong đó, có 70 gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh, thành phố; 150 gian hàng thương mại tổng hợp; 80 gian hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực. Các mặt hàng được trưng bày chủ yếu là giống cây trồng, vật nuôi, thuốc thú y, vật tư, thiết bị máy móc...

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 5

Đại diện TƯ Hội Nông dân Việt Nam tin tưởng, đây sẽ là hoạt động khuyến khích phát triển, hợp tác, liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ nông sản. Đồng thời, tuyên truyền người dân thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 6

Nghe thì ý nghĩa là vậy, nhưng thực tế những gì diễn ra thì trái ngược lại hẳn. Trong ảnh là một quầy hàng bán mật ong đã phải đóng cửa ngay từ chập tối trong khi tối mới là thời gian đông khách nhất. Lý do được giải thích là: Ế ẩm quá!

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 7

Tại một quầy hàng, rất nhiều ghế được bày biện, nhưng không một bóng thực khách.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 8

Cảnh hiu quạnh tại một gian hàng bán hương trầm đến từ Hải Dương.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 9

Không khí ảm đạm bao trùm toàn bộ khu vực.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 10

Không ế sao được khi phần lớn gian hàng Việt bị nhét chung vào một khu vực rất khuất tầm nhìn với lối qua lại bé xíu.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 11

Sau lối đi này chính là phông nền của sân khấu ca nhạc. Với cách bố trí oái oăm thế này, liệu ai có thể biết được trong khu vực này bán hàng nông sản Việt?

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 12

Sự ngao ngán lên đến đỉnh điểm khi nhiều doanh nghiệp bỏ của chạy lấy người ,dẫu vẫn đang giữa hội chợ. "Bất cập quá", "không chấp nhận được", "bực mình", "bị xử ép"... là những lời cảm thán thường trực được thốt ra từ các chủ hàng nông sản Việt tham gia hội chợ.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 13

Lý do duy nhất để người phụ nữ này còn bám trụ gian hàng của mình, dù ế ẩm, bởi đây chính là gian hàng của Lào Cai - đơn vị chủ nhà. Còn người khách duy nhất trong hình chính là... tác giả.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 14

Thế nhưng, chỉ sau lối đi chật hẹp đã bị che chắn kia, là một thế giới khác hẳn. Cảnh tượng mua bán, văn nghệ vô cùng nhộn nhịp.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 15

Đáng tiếc thay, phần lớn trong số chúng là các sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 16

Với những sản phẩm sặc sỡ màu sắc, có giá từ rẻ đến rất rẻ.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 17

Nhãn mác và logo giả nhái tràn lan. Trong ảnh là một sản phẩm nhái theo thương hiệu Gucci.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 18

Quang cảnh mua sắm không khác các chợ vùng biên là bao. Chiếc áo còn nguyên nhãn mác Trung Quốc.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 19

Thậm chí, tại gian hàng bán chăn - ga - gối này, biển quảng cáo thì lập lờ, dễ gây hiểu nhầm là có cơ sở sản xuất ở Hà Nội.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 20

Nhưng thực chất toàn là hàng Trung Quốc, một bao tải chứa hàng vẫn còn nguyên các kí tự tiếng Trung.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 21

Nhiều người dân tại TP Lào Cai cho biết, tình trạng kể trên không phải chuyện lạ mà dịp nào diễn ra hội chợ cũng xuất hiện.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 22

Được biết, những hội chợ kiểu này luôn có ít nhất một doanh nghiệp tổ chức sự kiện đứng ra đảm đương trách nhiệm. Tại hội chợ lần này là Công ty sự kiện Quốc tế Sơn Nam, một "ông lớn" trong giới tổ chức hội chợ.

Góc khuất phi lý tại Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc - Ảnh 23

Thế nhưng, với những hình ảnh buồn bã như này, không ít người dân và doanh nghiệp chân chính được hỏi cho biết, họ đã mất niềm tin vào cách tổ chức hội chợ của ban tổ chức.

Long Nguyễn